Tìm thấy mảnh vỡ tàu chiến Mỹ sau 72 năm dưới Thái Bình Dương

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Tàu tuần dương hạng nặng USS Indianapolis. Ảnh: Getty.

(Ngày Nay) - Người ta đã tìm thấy mảnh vỡ của chiếc tàu chiến Mỹ bị tàu ngầm Nhật Bản đánh đắm vài tuần trước khi Thế chiến thứ 2 kết thúc.
 
 
Ngày 18/8, một đội tìm kiếm dân sự do người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen dẫn đầu đã tìm thấy mảnh vỡ của tàu tuần dương USS Indianapolis ở độ sâu gần 5.500 m tại Thái Bình Dương. Khám phá này có thể mở ra sự kết thúc cho một trong những thảm kịch kinh khủng nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ.
"Là người Mỹ, tất cả chúng ta đều mang nợ đối với thủy thủ đoàn vì sự dũng cảm, kiên quyết và hy sinh trong hoàn cảnh khủng khiếp. Dẫu cho cuộc tìm kiếm của chúng tôi vẫn tiếp tục, tôi hy vọng những người có liên quan đến con tàu lịch sử này có thể xem đây là một sự chấm dứt cho mọi việc", CNN dẫn lời ông Allen.
Ngày 30/7/1945, khi Thế chiến thứ 2 đang đi vào đoạn kết, tàu USS Indianapolis bị một tàu ngầm của Nhật Bản đánh chìm. Chiếc tàu tuần dương hạng nặng của Hải quân Mỹ đã chìm trong 12 phút mà không kịp phát tín hiệu khẩn cấp hay triển khai biện pháp cứu hộ. Hải quân Mỹ cho biết ngay trước cuộc tấn công, chiếc tàu vừa hoàn tất nhiệm vụ bí mật là vận chuyển các bộ phận của quả bom nguyên tử sẽ sử dụng ở Hiroshima vài tuần sau đó.
Phần lớn trong số 1.196 thủy thủ và lính thủy quân lục chiến sống sót trong vụ chìm tàu nhưng lênh đênh trên biển sau đó và chết vì đói khát. Chỉ có 316 người sống sốt, trong số đó 22 người vẫn còn sống đến hôm nay.
Trước đây, từng có nhiều nỗ lực để tìm kiếm tàu USS Indianapolis. Mảnh vỡ mới phát hiện được tìm thấy bởi thủy thủ đoàn của tàu Nghiên cứu Hải Âu của ông Allen. Đây là một chiếc tàu dài 76 m được trang bị thiết bị có thể lặn sâu đến 6.000 m.
Đội ngũ của tàu sẽ tiếp tục dò tìm khu vực này và hành trình của mảnh vỡ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu