Tin tặc tấn công Bộ Quốc Phòng Nga đánh cắp thông tin tuyệt mật về tàu ngầm hạt nhân

0
Chia sẻ

RT đưa tin, một nhóm tin tặc đã gửi một bức thư ngỏ cho người đứng đầu Cơ quan Phản gián quân sự thuộc Tổng cục An ninh Liên bang của Liên bang Nga (FSB) và cảnh báo, nhóm này đã đánh cắp nhiều thông tin tuyệt mật từ Bộ Quốc phòng Nga.

Nhóm tin tặc Shaltay Boltay tuyên bố, họ đã truy cập thành công hộp thư điện tử và các thiết bị di động của Ksenia Bolshakova, trợ lý của ông Roman Filimonov, cựu Cục trưởng Cục Xây dựng thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Ksenia Bolshakova đã sử dụng hệ thống thư điện tử để chia sẻ những thông tin tuyệt mật.

Trong bức thư gửi Đại tá Aleksandr Bezverkhny, nhóm tin tặc này viết: “Sau khi kiểm tra cẩn thận, chúng tôi nhận thấy sự thiếu trách nhiệm của nhân viên trong một số cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng liên quan đến vấn đề an ninh thông tin. Cụ thể hơn, chúng ta đang phải đối mặt với sự tắc trách mang tính hình sự”.

Tin tặc tấn công Bộ Quốc Phòng Nga đánh cắp thông tin tuyệt mật về tàu ngầm hạt nhân - anh 1

Tên lửa đạn đạo tầm trung Iskander của Nga - Ảnh RT

Theo các tin tặc, nhân viên của Bộ Quốc Phòng đã trao đổi qua lại những tài liệu quan trọng chưa được mã hóa về những nội dung nhạy cảm như khả năng phòng thủ của Nga trên các dịch vụ gửi thư điện tử miễn phí Yandex, Mail.ru và Gmail, những hệ thống thư điện tử có tính bảo mật kém được sử dụng phổ biến trên thế giới. Các email đã được gửi liên tục từ năm 2011-2015.

Trong thư, nhóm tin tặc này viết, các quan chức đã sử dụng dịch vụ gửi thư không an toàn để chuyển các báo cáo và thông tin về các vấn đề được thảo luận trong những quốc họp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các Đại biểu.

Nhóm Shaltay Boltay nói thêm rằng họ đang nắm trong tay thông tin về những đơn vị chịu trách nhiệm quản lý hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung Iskander và vị trí những chiếc tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 của Nga.

Tin tặc tấn công Bộ Quốc Phòng Nga đánh cắp thông tin tuyệt mật về tàu ngầm hạt nhân - anh 2

Tàu ngầm hạt nhân của Nga - Ảnh RT

Các tin tặc cho biết thêm rằng họ đã tìm thấy mật khẩu máy chủ của Bộ Quốc phòng Nga trong số các thư từ còn lưu trữ.

Nhóm này nhấn mạnh: “Nếu chúng tôi đã đánh cắp được những thông tin tuyệt mật ấy thì rất có thể các cơ quan tình báo nước ngoài cũng làm được, điều này xuất phát chính từ sự bất cẩn của nhân viên Bộ Quốc phòng Nga.”

Các tin tặc đang rao bán dữ liệu bị đánh cắp của Bộ Quốc phòng trên kênh thông tin công cộng, nhưng đưa ra đề nghị sẽ bán lại dữ liệu đã đánh cắp cho Phòng Phản gián quân sự FSB với giá “hữu nghị” chỉ bằng nửa giá bán cho những khách hàng khác.

Ông Peskov cho rằng sử dụng các dịch vụ gửi email miễn phí để trao đổi thông tin mật là việc làm quá điên rồ và không thể chấp nhận được.

Ông Peskov nhấn mạnh, Các cơ quan an ninh của Nga sẽ kiểm tra tính xác thực những thông tin liên quan đến hệ thống tên lửa Iskander và tàu ngầm hạt nhân mà nhóm tin tặc tuyên bố.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu