Tin Mới

Tình hình Afghanistan vẫn phức tạp sau nhiều bước đi thiện chí

Báo nói Ngày Nay
Bạo lực gia tăng trở lại tại Afghanistan, bất chấp nhiều hành động, tuyên bố “thiện chí” được lực lượng chính phủ, phiến quân Taliban và cả Mỹ đưa ra.

Binh lính Mỹ làm nhiệm vụ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Như một cử chỉ nhân đạo, thiện chí, cả chính phủ Afghanistan và Taliban đã đồng ý một lệnh ngừng bắn 3 ngày trong dịp Tết Eid An-Fitr của người Hồi giáo, kéo dài từ ngày 24/5 đến hết ngày 26/5. Tuy nhiên, ngay cả khi lệnh ngừng bắn này chưa kết thúc, các vụ tấn công bạo lực vẫn xảy ra và có chiều hướng gia tăng hơn trong những ngày sau đó. Các vụ tấn công của Taliban diễn ra tại nhiều tỉnh khác nhau như Parwan, Paktia hay Farah, đã khiến hàng chục nhân viên an ninh Afghanistan thiệt mạng.

Trong khi đó, lực lượng chính phủ Afghanistan cũng vừa mới tiến hành các cuộc không kích Taliban tại tỉnh Zabul, phía Nam nước này, tiêu diệt 18 tay súng, bất chấp việc Taliban xác nhận không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào trên địa bàn tỉnh này.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Afghanistan Javid Faisal, dù những vụ bạo lực mới đã xảy ra, song chính phủ vẫn muốn kéo dài thời gian ngừng bắn, để có thể cải thiện tình hình, đẩy nhanh quá trình trao đổi tù nhân và tạo cơ hội để các bên bắt đầu các đàm phán hòa bình nội bộ. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng nhấn mạnh rằng, hiện phía chính phủ đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Taliban.

“Tôi đã ra lệnh cho tất cả các lực lượng an ninh và quốc phòng Afghanistan theo dõi lệnh ngừng bắn và ở trong trạng thái phòng thủ. Giải pháp cơ bản cho hòa bình Afghanistan là các bên bắt đầu ngồi vào đàm phán. Hiện nhóm đàm phán của chính phủ Afghanistan đã sẵn sàng bắt đầu đối thoại ngay lập tức”.

Theo như thỏa thuận chia sẻ quyền lực bên trong chính phủ Afghanistan mới đây, ông Abdullah Abdullah – một chính trị gia có tầm ảnh hưởng, sẽ đứng đầu nhóm đàm phán này.

Để thúc đẩy các cuộc đàm phán này có thể sớm diễn ra, trong những ngày gần đây, chính phủ Afghanistan đã đưa ra nhiều hành động thiệt chí, đặc biệt là việc phóng thích 900 tù nhân Taliban – một số lượng tù nhân Taliban lớn nhất được chính phủ Afghanistan thả trong 1 đợt. Theo Tổng thống Ashraf Ghani, trong những ngày tới sẽ có nhiều tù binh Taliban được thả, theo như thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban đạt được hồi tháng 2 - quy định chính phủ Afghanistan sẽ thả 5.000 tay súng Taliban, để đổi lấy 1.000 nhân viên an ninh chính phủ.

Thêm vào đó, từ Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng bày tỏ hi vọng có thể rút quân hoàn toàn khỏi đất nước Afghanistan sớm nhất, có thể là trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới bởi với ông, 19 năm binh sĩ Mỹ ở Afghanistan đã là quá đủ.

“Chúng tôi đã ở đó 19 năm. Chúng tôi thực sự không đóng vai người lính, chúng tôi đang làm cảnh sát. Đây không phải nhiệm vụ của chúng tôi. 19 năm đã là quá đủ. Chúng tôi muốn đưa những người lính của chúng tôi trở về nhà”.

Tuyên bố của Tổng thống Trump có thể tạo niềm tin cho Taliban thực hiện thỏa thuận mà họ đã ký với Mỹ. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn khá phức tạp bởi chưa ai biết Taliban sẽ hành động như thế nào trong bối cảnh các vụ bạo lực vẫn diễn ra. Và kịch bản xấu nhất cũng đã được Tổng thống Mỹ đề cập tới là Mỹ cũng có thể sẽ lại quay trở lại Afghanistan một lần nữa nếu cần thiết./.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo