Tình hình Syria mới nhất: Không quân Anh bắt đầu hành động

0
Chia sẻ

Kết quả không kích đợt đầu tiên, chiến đấu cơ Tornado của Anh đã ném 6 quả bom vào các mục tiêu IS và hiện đã trở về căn cứ an toàn.

Ngày 3/12, Ria Novosti dẫn nguồn tin từ Chính phủ Anh cho biết, các máy bay của không quân nước này đã tiến hành các cuộc không kích đầu tiên chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Theo nguồn tin trên, 2 trong số 4 chiến đấu cơ Tornado của Anh đã rời căn cứ tại Cyprus bắt đầu chiến dịch không kích căn cứ phiến quân IS ở Syria. Kết quả không kích đợt đầu tiên, chiến đấu cơ Tornado của Anh đã ném 6 quả bom vào các mục tiêu IS và hiện đã trở về căn cứ an toàn.

Tình hình Syria mới nhất: Không quân Anh bắt đầu hành động - ảnh 1

Máy bay Tornado của Anh đã bắt đầu xuất hiện trên bầu trời Syria.

Trước đó, Quốc hội Anh đã bỏ phiếu thông qua quyết định cho phép quân đội nước này tiến hành các cuộc không kích nhằm vào phiến quân IS ở Syria.

Trước khi bỏ phiếu, Thủ tướng Anh David Cameron nhấn mạnh IS là một mối đe dọa rõ ràng, không chỉ ở Trung Đông mà còn đối với cả nước Anh.

“Nếu chúng ta không hành động bây giờ, lực lượng mặt đất của chúng ta thậm chí sẽ trở nên ít đi theo thời gian khi IS ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn” - ông Cameron nói.

Sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu thông qua quyết định trên, máy bay chiến đấu Anh có thể bắt đầu triển khai ném bom IS tại Syria từ hôm nay (3/12). Sự hiện diện của máy bay chiến đấu Anh sẽ góp phần củng cố sức mạnh của liên quân do Mỹ dẫn đầu, đồng thời cho phép mở rộng quy mô của các chiến dịch chiến đấu chống IS.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ và Pháp, đang liên tục gia tăng các nỗ lực nhằm đẩy lùi và tiến tới tiêu diệt hoàn toàn IS. Ngày 1/12, Mỹ tuyên bố sẽ triển khai thêm một lực lượng đặc biệt mới tới Iraq để tham chiến chống IS tại quốc gia này và cả Syria.

Phản ứng trước động thái này, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông rất mong chờ các lực lượng Anh tham gia cùng liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria, đồng thời hứa sẽ làm việc hết sức để phối hợp hoạt động của Anh với các nhiệm vụ không kích của liên quân nhanh nhất có thể.

Căn cứ Không quân Hoàng gia Anh Akrotiri trên đảo Cyprus được sử dụng làm nơi xuất kích của các chiến đấu cơ làm nhiệm vụ tấn công các mục tiêu IS ở Iraq trong hơn một năm qua. Đảo Cyprus là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu nằm cách Syria chỉ khoảng 100km.

Tình hình Syria mới nhất: Không quân Anh bắt đầu hành động - ảnh 2Chiến đấu cơ của Anh quay trở lại căn cứ sau khi không kích IS ở Syria.

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố IS, ngày 2/12 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đẩy mạnh các nỗ lực trong cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria.

Phát biểu tại thủ đô Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Kerry tuyên bố, hiện nay một số quốc gia NATO đã cam kết sẽ đóng góp tích cực hơn nữa cho cuộc chiến chống IS, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh tấn công IS ở cả Iraq và Syria.

Bên cạnh đó, ông Kerry đã hoan nghênh sự tham gia của Nga trong vấn đề Syria, đồng thời cho rằng Moscow có thể đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết vấn đề này.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu