Tình hình Syria mới nhất: Phe đối lập mở đợt tấn công vào thủ phủ IS

0
Chia sẻ

Phe đối lập Syria, liên minh giữa người Kurd và quân nổi dậy Arab (SDF) ngày 5/1 đã mở đợt tấn công quy mô lớn, giải phóng nhiều ngôi làng vốn chỉ cách thủ phủ tự xưng Raqqa của IS có 30 km.

Sputnik News dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết, các đơn vị SDF với sự yểm trợ của Nga đã tấn công lực lượng IS gần thành phố Ain Isa ở al-Raqqa.

"Chúng tôi không còn nghĩ rằng IS không thể bị đánh bại như trước", người phát ngôn lực lượng Quân đội Dân chủ Syria, Đại tá Talal Selo nói.

Tình hình Syria mới nhất: Phe đối lập mở đợt tấn công vào thủ phủ IS - ảnh 1

Lực lượng dân quân người Kurd chống IS.

Trong tháng 6, lực lượng phòng thủ Kurd với sự hỗ trợ không quân từ Mỹ đã chiếm lại Ain Isa nhưng lại bị nhóm khủng bố đẩy lùi sau đó 2 tuần. Đại tá Talal Selo không tiết lộ khi nào thực hiện tấn công tổng lực vào Raqqa.

"Với sự hỗ trợ của hàng không Nga, các đơn vị SDF đang chuẩn bị tấn công thủ phủ của IS tại thành phố Raqqa", lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Sergei Rudskoi thông báo vào tháng trước.

IS thua thảm tại mặt trận Aleppo

Trong một diễn biến khác, quân đội Syria mới đây đã phát động cuộc tấn công quy mô lớn phá hủy các cơ sở của IS ở một loạt ngôi làng xung quanh căn cứ không quân chiến lược Kweiris (Kuweires) thuộc tỉnh Aleppo.

Lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad được cho là đã giải phóng ngôi làng Nejjarah, tiêu diệt hàng chục chiến binh và phá hủy vũ khí hạng nặng của chúng trong chiến dịch mới nhất. Các lực lượng này sau đó còn bắn cơn mưa đạn pháo và rocket vào phe nổi dậy ở các ngôi làng khác xung quanh căn cứ Kweiris.

Bên cạnh đó, quân đội Syria còn gây tiếng vang khi phá hủy trụ sở chỉ huy của IS và tiêu diệt hàng chục chiến binh khủng bố ở làng Tal Hatabat, phía đông thủ phủ của tỉnh Aleppo.

Quân đội Syria cũng nhằm mục tiêu vào một kho vũ khí của IS ở khu vực Matar al-Nairab và các tuyến đường cung cấp hậu cần cho chúng ở thị trấn Khanasser cũng như phát động một loạt chiến dịch ở al-Lairmoun, Jami'at al-Zahra và làng al-Mansoura, phía tây tỉnh Aleppo.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu