Tình hình Syria mới nhất: Su-34 thêm vũ khí khủng khiến Mỹ bất an

0
Chia sẻ

Lầu Năm Góc cho rằng, điều này chỉ làm phức tạp thêm tình hình ở Syria và hy vọng vũ khí mới của Su-34 sẽ không nhằm vào liên quân do Mỹ đứng đầu.

Hãng Thông tấn Tass của Nga đưa tin, ngày 30/11 người phát ngôn chính thức của lực lượng không quân vũ trụ Nga, Đại tá Igor Klimov tuyên bố, các máy bay ném bom "Thú mỏ vịt" Su-34 đã được trang bị tên lửa lớp không đối không xuất kích thực hiện nhiệm vụ tác chiến tại Syria.

Theo Đại tá Igor Klimov, vũ khí tác chiến chủ lực của Su-34 là các loại bom đường không khác nhau. Với việc bổ sung thêm các tên lửa “không đối không”, Su-34 có thể tiêu diệt các máy bay của đối phương ở cự ly đến 60 km.

Tình hình Syria mới nhất: Su-34 thêm vũ khí khủng khiến Mỹ bất an - anh 1
Máy bay Su-34 của Nga được gắn thêm các tên lửa lớp không đối không để thực hiện nhiệm vụ tác chiến ở Syria. Ảnh Ria Novosti.

“Các máy bay tiêm kích - ném bom Su-34 hôm nay đã lần đầu tiên xuất kích thực hiện nhiệm vụ, nó mang không chỉ các loại bom đường không OFAB-500 và bom điều khiển KAB-500 mà còn có cả các tên lửa không đối không tầm ngắn và tầm trung. Các máy bay Su-34 được trang bị lớp tên này để tự vệ”, ông Klimov nói.

Trước động thái tăng thêm sức mạnh cho “Thú mỏ vịt” Su-34 đang thực hiện nhiệm vụ tại Syria bằng việc trang bị các tên lửa lớp không đối không, Lầu Năm Góc cho rằng, điều này chỉ làm phức tạp thêm tình hình ở Syria và hy vọng vũ khí mới của Su-34 sẽ không nhằm vào liên quân do Mỹ đứng đầu.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Michel Baldansa nói: “Chúng tôi biết rõ những thông tin này. Như tôi đã nói trước đó, các hệ thống vũ khí này sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình vốn dĩ đang rất phức tạp trên bầu trời Syria và không có tác dụng gì để chống lại tổ chức khủng bố ‘’Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khi mà chúng không có lực lượng không quân ”.

Trung tá Michel Baldansa bổ sung: “Chúng tôi hy vọng rằng, nếu Nga triển khai tên lửa mới thì nên chấp hành nghiêm biên bản ghi nhớ chung về hợp tác an ninh bay và không dùng các hệ thống vũ khí mới chống các máy bay của liên quân chúng tôi”.

Quyết định triển khai các hệ thống phòng không và trang bị tên lửa lớp không đối không cho máy bay Su-34 của nhóm không quân Nga tại Syria được thông qua sau sự vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 khi chiếc máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả, 1 phi công Nga thiệt mạng và 1 hoa tiêu may mắn được cứu sống.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ khi quyết định bắn hạ Su-24 của Nga là “cú đâm lén sau lưng” và để đáp trả, ông đã ký sắc lệnh trừng phạt Ankara trên nhiều phương diện, đặc biệt là trừng phạt về kinh tế.

Quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đang hết sức căng thẳng, chưa tìm ra lối thoát giảm nhiệt leo thang.

Ngày 30/11, Văn phòng Tổng thống Nga thông báo rằng, bên lề Hội nghị Paris về khí hậu ở Pháp, Tổng thống Putin sẽ không gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dù Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị xin gặp.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu