Tình hình Syria: Quân Assad phá vòng vây IS ở Deir Ezzor

0
Chia sẻ

Sau khi giành thắng lợi ở Palmyra, quân đội Syria đã ngay lập tức mở chiến dịch mới, nhằm phá vỡ tuyến phòng thủ của IS xung quanh thành phố chiến lược Deir Ezzor.

Theo Al Masdar News, quân đội Syria dẫn đầu là lực lượng tinh nhuệ Tiger đã giải phóng khoảng 4 km về phía đông dọc tuyến đường quốc lộ M7 nối liền Palmyra tới thủ phủ tỉnh Deir Ezzor.

Trong khi đó, phiến quân IS được cho là đã cài sẵn hàng tram của mìn và thuốc nổ dọc theo tuyến đường quốc lộ M7, nhăm ngăn cản quân đội Syria tiến đến giải cứu các binh sĩ bị bao vây ở Deir Ezzor, miền đông Syria.

Tình hình Syria: Quân Assad phá vòng vây IS ở Deir Ezzor - ảnh 1

Quân đội Syria đẩy lùi đợt tấn công của phiến quân IS nhằm vào sân bay Deir Ezzor.

Để hỗ trợ quân đội Syria, Nga đã tuyên bố triển khai các robot và kỹ sư công binh để tháo gỡ và phá hủy các loại mìn của IS nhằm giảm thiểu thương vong trên chiến trường đến mức thấp nhất có thể.

Thông tin tình báo mà Al Masdar News thu thập được cho biết, các tay súng IS đang thiết lập một phòng tuyến mới ở ngoại ô thị trấn al Sukhnah. Tuy nhiên, các chiến đấu cơ Nga đang quần thảo khu vực này trong suốt ngày hôm nay, nhằm ngăn IS xây dựng tuyến phòng thủ này.

Với việc Thiếu Tướng Suheil al-Hassan (thường được gọi với bí danh “Mãnh hổ”) chỉ huy lực lượng Tiger tiến công dọc theo tuyến đường cao tốc M7. Trận đánh lớn tiếp theo có thể diễn ra ở ngôi làng Arak. Đây là khu vực giàu dầu mỏ nhất ở Syria.

Nếu như quân đội Syria có thể tái chiếm Arak và các mỏ dầu trong khu vực, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào nguồn cung tiền của khủng bố IS.

Tình hình Syria: Quân Assad phá vòng vây IS ở Deir Ezzor - ảnh 2

Bản đồ quân đội Syria tiến công, nhằm phá vòng vây IS ở Deir Ezzor.

Điều này cũng tạo cơ hội để quân đội chính phủ tiến đánh vào “trái tìm” của Nhà nước Hồi giáo, tách các vùng bị khủng bố chiếm đóng ra làm hai phần.

Ước tính có khoảng 100.000 thường dân đang sinh sống tại các quận do chính phủ Syria kiểm soát trong vòng vây của IS ở Deir Ezzor. Thiếu tướng Issam Zahreddine, chỉ huy lực lượng Syria đang quyết liệt đánh trả IS, ngăn không chỏ khủng bố hoàn toàn nắm quyền kiểm soát thành phố.

Issam Zahreddine là tư lệnh trưởng lực lượng Vệ binh Cộng hòa, đơn vị của ông có ưu thế mạnh trong chiến tranh phòng ngự. Trước mắt, ưu tiên hàng đầu của quân đội Syria trên địa bàn Deir Ezzor là giữ vững quyền kiểm soát những khu vực còn lại của thành phố.

Các lực lượng quân đội Syria và đơn vị tinh nhuệ Tiger phải vượt 140 km trên vùng đất do IS kiểm soát trước khi tiến tới thành phố bị bao vây Deir Ezzor. Vùng lãnh thổ này hầu như chỉ là vùng cát sa mạc, do đó yếu tố địa hình không phải là trở ngại đáng kể cho chiến dịch tấn công của quân đội Syria.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu