Tình hình Syria: Quân đội chính phủ quét sạch khủng bố ở Latakia

0
Chia sẻ

Quân đội Syria cùng lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tiếp tục mở chiến dịch tổng tấn công, quét sạch các nhóm khủng bố ở phía tây tỉnh Latakia.

Sputnik News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, khu vực chiến lược được giải phóng nằm phía đông bắc ngọn núi thuộc tỉnh Latakia, miền tây Syria.

Trong đợt tổng tấn công mới nhất, quân đội chính phủ Syria đã hoàn toàn làm chủ tình hình, đẩy lùi những tay súng khủng bố còn bám trụ lại tại khu vực nằm giữa tỉnh Latakia và Idlib, hãng thông tấn Iran FARS cho biết.

Tình hình Syria: Quân đội chính phủ quét sạch khủng bố ở Latakia - ảnh 1

Xe tăng quân đội Syria tiến vào ngôi làng gần sân bay quân sự Kweyris, phía bắc tỉnh Aleppo.

Bên cạnh đó, quân đội Syria cũng đã tái chiếm nhiều địa điểm chiến lược nằm trên tuyến đường cao tốc Aleppo-Latakia (cao tốc M-4). Đây là những bước tiến nhằm mở đường cho quân đội chính phủ có thể giành quyền kiểm soát ngọn đồi hướng ra thành phố chiến lược Jisr al-Shughour, nằm ở phía nam tỉnh Idlib.

Đợt tổng tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi quân đội Syria và lực lượng NDF giải phóng một vài ngôi làng chiến lược và cao điểm quan trọng ở tỉnh Latakia.

Trong một diễn biến khác, các chiến đấu cơ Nga đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào vị trí Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía đông tỉnh Homs, khu vực miền trung Syria.

Các máy bay chiến đấu đã tiêu diệt hoàn toàn mục tiêu IS, bao gồm cả tuyến đường mà khủng bố thường sử dụng để vận chuyển dầu lậu sang Thổ Nhĩ Kỳ, gần thành phố cổ Palmyra.

Trước đó, quân đội Syria cũng đã mở tấn công nhằm vào phiến quân IS ở phía đông nam tỉnh Homs, giải phóng ngôi làng chiến lược al-Bayarat.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng trước đã thông qua Nghị quyết 2268 về chấm dứt thù địch ở Syria để chuẩn bị tiến tới ngừng bắn lâu dài. Lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực kể từ ngày 27/2.

Các nhóm khủng bố như IS và Mặt trận Al Nusra trong nằm trong danh sách ngừng bắn. Theo nguồn tin từ quân đội Syria, Nga đã triển khai hơn 50 chiến đấu cơ, bao gồm Su-24M, Su-25 và Su-34 tham gia các hoạt động không kích chống khủng bố.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, "các máy bay sẽ không ném bom vào các vị trí của phe nổi dậy, vốn cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn".

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu