Tình hình Syria: Vượt mặt Nga, Iran chỉ huy quân đội tại Syria

0
Chia sẻ

Nguồn tin tình báo cho biết, Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran đã tới Damascus để chỉ huy trực tiếp các lực lượng Iran, Syria và Hezbollah chiến đấu ở Syria.

DEBKAfile, trang tin chuyên cung cấp các báo cáo quân sự và các nguồn tin tình báo ngày 01/5 đã đăng tải thông tin:

Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran, Thiếu tướng Hassan Firouzabadi đã tới Damascus vào ngày 30/4 để chỉ huy trực tiếp các lực lượng Iran, Syria và Hezbollah chiến đấu ở Syria.

Trang tin này cũng trích dẫn nguồn tin thân cận với nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei rằng Firouzabadi tới Damascus để “giám sát quân đội tham gia chiến dịch và đường biên giới đã được xác định.”

Các nguồn tin không nêu cụ thể vị tướng này sẽ chỉ huy trực tiếp chiến dịch nào, giám sát “biên giới” giữa các tổ chức ở Syria hay biên giới lãnh thổ của đất nước này.

Tình hình Syria: Vượt mặt Nga, Iran chỉ huy quân đội tại Syria  - ảnh 1

Thiếu tướng Hassan Firouzabadi đã tới Syria ngày 30/4.

Theo các nguồn tin DEBKAfile ở Moscow và Tehran, giống như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Firouzabadi cho rằng các cuộc tấn công được thực hiện bởi lực lượng Nga, Iran, Syria và Hezbollah quanh Aleppo là cực kỳ quan trọng, đóng vai trò then chốt cho tương lai của chế độ Tổng thống Syria Bashar Assad, cũng như vị thế của Tehran tại Damascus.

Tehran cũng tin rằng cuộc chiến xung quanh thành phố lớn nhất của Syria sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tất cả các đường biên giới của đất nước, không chỉ là ở miền Bắc nước này.

Nguồn tin báo cáo rằng có sự khác biệt rõ ràng giữa Moscow và Tehran vào thời điểm này.

Dường như vai trò chính của Tướng Firouzabadi sẽ là đảm bảo rằng ngay sau khi giành lại được Aleppo, các lực lượng của nước ông sẽ tập trung hoạt động của mình trên các lĩnh vực khác của Syria, nơi Iran - không phải Nga - có lợi ích chiến lược.

Một ví dụ tương tự như vậy là ở miền nam Syria, giáp biên giới Israel và Jordan.

Nói cách khác, Israel phải chuẩn bị cho khả năng vị tham mưu trưởng quân đội Iran này sẽ chịu trách nhiệm triển khai các lực lượng Iran, Syria và Hezbollah dọc biên giới Syria với Cao nguyên Golan.

Cho đến nay, chính phủ và quân đội Israel tin rằng họ có thể bảo đảm biên giới phía bắc bằng mối quan hệ với Putin.

Nhưng bây giờ, đánh giá đó đã được chứng minh là sai lầm với sự xuất hiện của vị tướng Iran tại Damascus, và thông báo của Tehran rằng Firouzabadi sẽ đối phó với “các vấn đề biên giới”.

Nguồn tin quân sự DEBKAfile cũng chỉ ra một thực tế rằng Iran đã gửi số lượng lớn các đơn vị tinh nhuệ trực thuộc quân đội chính quy của mình tới Syria. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Iran, quân đội của nước này được gửi đến chiến đấu bên ngoài biên giới đất nước.

Tình hình Syria: Vượt mặt Nga, Iran chỉ huy quân đội tại Syria  - ảnh 2

Đơn vị mũ nồi xanh nổi tiếng thiện chiến và nhiều kinh nghiệm chiến đấu của Iran

Trong vài tuần qua, sự xuất hiện của lữ đoàn đổ bộ đường không 65 thuộc Lực lượng đặc nhiệm (Lữ đoàn NOHED) của Iran đã thu hút sự chú ý đặc biệt.

Nguồn tin cho biết lữ đoàn này sẽ đóng vai trò là mũi nhọn trong các cuộc tấn công của Iran, Syria và Hezbollah vào các vị trí phiến quân ở Aleppo.

Có sự phân chia rõ ràng về trách nhiệm giữa các lực lượng của Nga – Iran trong chiến dịch Aleppo.

Lực lượng không quân Nga và pháo binh hạng nặng sẽ tấn công các căn cứ phiến quân và các vị trí trong và xung quanh thành phố, trong khi người Iran, Syria và Hezbollah tấn công trên mặt đất.

Sau khi các lực lượng bao vây quân nổi dậy ở Aleppo, họ sẽ khởi động một cuộc tấn công toàn diện.

Phong Lan

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu