Tình tiết cuộc đột kích giải cứu 70 con tin khỏi tay IS của đặc nhiệm Mỹ

0
Chia sẻ

Lầu Năm góc Mỹ cho hay, với sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ, lực lượng người Kurd tại Iraq đã giải cứu thành công khoảng 70 con tin khỏi án tử thần của nhóm khủng bố IS.

Foreign Policy đã mô tả chi tiết về cuộc đột kích ngày 22/10 do Đặc nhiệm Mỹ và Lực lượng đặc biệt người Kurd phối hợp với nhau nhằm giải cứu con tin bị IS giam giữ tại một nhà tù của IS ở tỉnh Kirkuk sau khi có thông tin các con tin sắp bị đưa đi hành quyết.

Tình tiết cuộc đột kích giải cứu 70 con tin khỏi tay IS của đặc nhiệm Mỹ - anh 1

Lực lượng vũ trang người Kurd chốt trên một đường cao tốc nối giữa thành phố Mosul và thành phố Irbil (Iraq)

Việc đặc nhiệm Mỹ tham gia vào cuộc đột kích nhắm vào nhà tù IS không phải là hành động đã được lên kế hoạch từ trước.

Đặc nhiệm Mỹ chỉ đưa ra quyết định tham chiến vào phút chót sau khi Lực lượng đặc biệt người Kurd lâm vào tình thế nguy cấp trong cuộc giao chiến ác liệt với các chiến binh IS.

Cuộc đột kích lúc nửa đêm

Cuộc đột kích bắt đầu sau nửa đêm sau khi tình báo Mỹ phát hiện thấy những hố chôn tập thể lớn đã được đào tại nhà tù của IS ở Hawija và có thể những tù nhân bị giam tại đây sẽ hành quyết vào sáng sớm ngày hôm sau.

Tình tiết cuộc đột kích giải cứu 70 con tin khỏi tay IS của đặc nhiệm Mỹ - anh 2

Hawija - Địa điểm nơi đột kích. Đồ họa: BBC

Lực lượng đặc nhiệm người Kurd quyết định thực hiện chiến dịch giải cứu các con tin vì tin rằng trong số những tù nhân ở đây có cả các chiến binh người Kurd.

Đặc nhiệm Mỹ và các chiến binh người Kurd lên các trực thăng Night Stalker của trung đoàn đặc nhiệm không quân 160 của quân đội Mỹ, đổ bộ xuống gần khu vực bị nhắm mục tiêu.

Tình tiết cuộc đột kích giải cứu 70 con tin khỏi tay IS của đặc nhiệm Mỹ - anh 3

Trực thăng Night Stalker

Trực thăng hạ cánh, các đặc nhiệm Mỹ ẩn nấp tại các vị trí kín đáo phía sau một bức tường bao quanh nhà tù IS để quan sát cuộc tấn công của các chiến binh người Kurd.

Tuy nhiên, không lâu sau khi cuộc đọ súng giữa các chiến binh người Kurd và phiến quân IS nổ ra, kế hoạch ban đầu thay đổi, buộc đặc nhiệm Mỹ vào tham chiến, đánh dấu một trận đánh ác liệt trên bộ trực tiếp đầu tiên giữa quân đội Mỹ và nhóm phiến quân khủng bố.

Theo đó, các đặc nhiệm Mỹ ở bên ngoài quan sát thấy rõ, các chiến binh người Kurd bị hỏa lực mạnh của IS khống chế và lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Một số người bị thương nặng.

Do đó, 30 đặc nhiệm Mỹ có mặt tại đó đã nhanh chóng đưa ra quyết định tham chiến cứu đồng đội.

Sau cuộc đột kích, máy bay F-15 của Mỹ đã được điều đến và ném bom san phẳng nhà tù IS.

Tình tiết cuộc đột kích giải cứu 70 con tin khỏi tay IS của đặc nhiệm Mỹ - anh 4

F-15 Eagle

Kết quả

Cuộc đột kích tuy bất ngờ và xảy ra lúc nửa đêm nhưng đã thành công khi giải cứu 70 con tin bị IS giam giữ. Ngoài ra, 6 phiến quân IS bị bắt giữ, hơn 20 phiến quân bị tiêu diệt.

Tình tiết cuộc đột kích giải cứu 70 con tin khỏi tay IS của đặc nhiệm Mỹ - anh 5

Lính đặc nhiệm Delta Force.

Trong trận đánh này, một đặc nhiệm Mỹ, thuộc lực lượng đặc nhiệm Delta Force, đã trúng đạn, bị thương nặng. Đồng đội đã nhanh chóng đưa anh lên trực thăng, đưa tới Irbil nhưng anh đã không qua khỏi do vết thương quá nặng. 4 chiến binh người Kurd cũng bị thương.

Trong số 70 con tin được giải cứu khỏi tay IS sau cuộc đột kích, có ít nhất 6 chiến binh IS bị tổ chức buộc tội phản bội và bị giam giữ, một quan chức Mỹ cho biết.

Những người còn lại bao gồm 20 binh sĩ Iraq và những người địa phương ở Hawijah bị IS bắt làm con tin.

Vai trò của Mỹ tại Iraq

Theo Foreign Policy, cuộc đột kích hôm 22/10 đã làm làm dấy lên câu hỏi về vai trò của lực lượng Mỹ ở Iraq, khi Tổng thống Barack Obama từng tuyên bố quân đội Mỹ hiện diện ở nước nay chỉ để thực hiện nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ chứ không trực tiếp tham chiến.

Tình tiết cuộc đột kích giải cứu 70 con tin khỏi tay IS của đặc nhiệm Mỹ - anh 6

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook. Ảnh: Vncentral.

Trả lời báo chí sau khi có thông tin về vụ đột kích của đặc nhiệm Mỹ tại Iraq, phát ngôn viên Lầu Năm góc Peter Cook nói rằng đặc nhiệm Mỹ phải “vào cuộc” theo yêu cầu của lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Reuters cho rằng đây là một sự thay đổi về mặt chiến thuật của Mỹ trong cuộc chiến chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Iraq, lực lượng đang là thách thức an ninh lớn nhất với Iraq kể từ sau khi chế độ Saddam Hussein sụp đổ năm 2003.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Lính biệt kích Mỹ tử trận đầu tiên trong cuộc chiến với IS

- Những lực lượng siêu khủng Nga điều đến Syria với sứ mệnh: Tiêu diệt sạch IS

- Uy lực đáng sợ của đội đặc nhiệm Spetsnaz Nga điều đến Syria

Tham khảo: Dân Việt, 24h, Tiền Phong


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu