Tin Mới

Tình trạng thiết quân luật sẽ ảnh hưởng thế nào tới Ukraine

(Ngày Nay) - Sau sự kiện 3 tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ bởi phía Nga khi cố tình xâm nhập biên giới nước này trên vùng Biển Đen, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký nghị định, cho phép thiết quân luật để 'bảo vệ đất nước' cho đến ngày 25/1 năm 2019. 

Trì hoãn bầu cử trong nước

Một trong những khía cạnh quan trọng của đời sống công dân Ukraine - quyền được tham gia bầu cử và trưng cầu dân ý,  sẽ bị ảnh hưởng bởi việc thiết quân luật. Luật quân sự được đề xuất sẽ kéo dài trong 60 ngày, có nghĩa là ít nhất nó sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch bầu cử Tổng thống bắt đầu vào ngày 31/3 năm sau. Nói cách khác, Tổng thống Petro Poroshenko sẽ vẫn có thể tại vị nhờ việc thiết quân luật.

Luật này cũng gây ảnh hưởng xấu đến việc tái bầu cử Quốc hội Ukraine. Nếu tình trạng này kéo dài ít hơn một năm, các cuộc bầu cử Quốc hội của Ukraine, dự kiến diễn ra vào ngày 27/10 năm 2019, cũng sẽ bị trì hoãn. Hơn nữa, cả Quốc hội và Tổng thống nước này sẽ không thể sửa đổi Hiến pháp, bao gồm cả các điều khoản liên quan đến thiết quân luật.

Hạn chế quyền của công dân

Mặc dù một số quyền cơ bản nhất định không thể bị bãi bỏ ngay cả khi áp dụng thiết quân luật, người dân Ukraine vẫn sẽ bị tước đi một số quyền của mình, ngoài quyền bỏ phiếu. Cụ thể, Chính phủ sẽ có thể cấm bất kỳ cuộc tụ tập, đình công và phản đối nào nếu họ coi là ''mối đe dọa''. Kiev cũng sẽ có thể áp dụng lệnh giới nghiêm và hạn chế các phong trào của công dân trên toàn quốc, nếu xét thấy cần thiết.

Gia tăng quyền hạn cho Chính phủ

Ngoài tất cả những điều đó, Chính phủ Ukraine có quyền tước đoạt bất kỳ tài sản tư nhân nào vì mục đích quân sự, mặc dù các chủ sở hữu có đủ điều kiện để được bồi thường trong các trường hợp như vậy. Ngoài ra các công dân có đủ điều kiện sẽ phải gia nhập quân đội trong bất kỳ hoàn cảnh nào khi chính quyền Kiev yêu cầu.

Ngoài ra, Kiev sẽ có thể ra lệnh tất cả xí nghiệp và nhà máy phải chuyển đổi sản xuất để chuyển sang phục vụ cho quân đội trong thời gian thiết quân luật. Đồng thời, giờ giấc và điều kiện làm việc cũng có thể được thay đổi theo nghị định của Chính phủ, mặc dù người lao động có quyền nghỉ ngơi và trả lương tối thiểu.

Việc không chấp hành bất kỳ yêu cầu và giới hạn nào trong số này cũng có thể bị trừng phạt giống như bất kỳ vi phạm pháp luật thông thường nào. Chính phủ có thể kéo dài tình trạng này miễn là nếu các mối đe dọa đối với chủ quyền và quyền toàn vẹn của đất nước vẫn còn tồn tại.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo