Tòa án Mỹ 'đòi' Iran 10 tỷ USD tiền bồi thường vụ khủng bố 11/9

0
Chia sẻ

Một thẩm phán Mỹ vừa yêu cầu Iran bồi thường số tiền 10 tỷ USD cho các gia đình nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9.

Ông George Daniels, thẩm phán tòa án quận tại New York, Mỹ vào hôm 9-3 đã bất ngờ đưa ra phán quyết yêu cầu Iran phải có trách nhiệm bồi thường cho các gia đình nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9, tuy nhiên lại không đưa ra được bằng chứng cụ thể Tehran có dính líu đến vụ việc.

Tòa án Mỹ 'đòi' Iran 10 tỷ USD tiền bồi thường vụ khủng bố 11/9 - ảnh 1

Những kẻ khủng bố đã lái máy bay chở khách tấn công tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York.

Theo phán quyết, thẩm phán này cho rằng Iran phải bồi thường số tiền lên tới 7,5 tỷ USD cho các gia đình nạn nhân. Cùng với đó các công ty bảo hiểm cũng sẽ nhận được số tiền đền bù lên tới 3 tỷ USD do hoạt động kinh doanh bị gián đoạn và bù lại số tiền mà các công ty này đã ứng ra để thu xếp cho các gia đình nạn nhân từ trước đó.

Giới quan sát nhận định phán quyết này là vô lý và không có cơ sở khi các báo cáo đều cho thấy không có ai trong số 19 tên không tặc tham gia vụ khủng bố 11-9 là công dân Iran.

Đa phần trong số này đều là những kẻ khủng bố có quốc tịch Ả Rập Saudi và trên thực tế tổ chức Al-Qaeda mà Mỹ cho rằng là chủ mưu vụ khủng bố 15 năm trước cũng xuất thân từ dòng hồi giáo Sunni của Arab Saudi.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Hossein Sheikholeslam, một quan chức cao cấp của Iran gọi phán quyết đòi bồi thường của thẩm phán Mỹ là "kỳ cục và lố lăng". Ông cũng khẳng định nước này chưa tham gia bất kỳ phiên tòa nào về vụ khủng bố 11-9.

Năm ngoái, thẩm phán George Daniels ở New York từng phủ quyết cáo buộc Arab Saudi phải chịu trách nhiệm cho vụ việc này khi cho rằng quốc gia này không cung cấp vũ khí cho khủng bố.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu