Tin Mới

Toà án tối cao Venezuela ban lệnh cấm Juan Guaido rời khỏi đất nước

(Ngày Nay) - Tòa án Công lý Tối cao Venezuela hôm thứ Ba (29/1) đã ban hành lệnh cấm rời khỏi đất nước đối với ông Juan Guaido.

Ngoài ra Toà án Tối cao Venezuela cũng yêu cầu đóng băng các tài khoản ngân hàng của Juan Guaido, người vừa tuyên bố mình là “Tổng thống lâm thời” của đất nước.

"Juan Guaido bị cấm rời khỏi đất nước cho đến khi kết thúc cuộc điều tra (sơ bộ) vì đã gây tổn hại cho nền hòa bình ở đất nước”, Toà án Tối cao Venezuela tuyên nói.

Động thái này được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ rằng Guaido - người đứng đầu Quốc hội và là “tổng thống tự xưng”, đã được trao quyền kiểm soát các tài khoản ngân hàng Mỹ của Venezuela.

Toà án tối cao Venezuela ban lệnh cấm Juan Guaido rời khỏi đất nước - ảnh 1

Ông Juan Guaido, người tự nhận mình là lãnh đạo lâm thời của Venezuela 

Tại Washington, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về "hậu quả nghiêm trọng" nếu có bất kỳ tổn hại nào xảy ra với ông Juan Guaido.

"Hãy để tôi nhắc lại - sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với những người cố gắng lật đổ nền dân chủ và gây tổn hại cho Guaido", cố vấn John Bolton đăng tải trên Twitter.

Juan Guaido bất ngờ xuất hiện như một “ẩn số” chính trị khi vào ngày 3 tháng 1 đã thệ nhậm chức chủ tịch Quốc hội, một cơ quan đã bị Tòa án tối cao Venezuela vô hiệu hóa.

Vào ngày 23 tháng 1, ông Juan Guaido tự tuyên bố mình là “lãnh đạo lâm thời của đất nước” và tuyên bố sẽ lãnh đạo một cuộc bầu cử dân chủ mới.

Trong khi Mỹ, Anh và các quốc gia Nam Mỹ lên tiếng công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido thì Nga và Trung Quốc vẫn giữ vững quan điểm ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo AFP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo