Tin Mới

Toàn cảnh họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga

(Ngày Nay) - Sau khi dùng bữa trưa cùng nhau, cả hai nhà lãnh đạo đã có mặt tại buổi họp báo để thông tin về kết quả hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra trước đó.

Tổng thống Nga Putin đã mô tả cuộc gặp mặt người đồng cấp Mỹ Donald Trump diễn ra thành công và họ đã có một "vòng đàm phán hiệu quả". Ông Putin cũng thừa nhận mối quan hệ Mỹ-Nga đã trở nên phức tạp.

"Rõ ràng với mọi người mối quan hệ song phương đang trải qua một giai đoạn phức tạp", Tổng thống Putin nói. "Tuy nhiên, những trở ngại, sự căng thẳng hiện tại, bầu không khí căng thẳng về cơ bản không còn nữa".

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã bày tỏ mối quan ngại của mình về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) hồi tháng 5 năm nay.

"Tôi cũng đã đề cập đến mối quan ngại của mình về việc Mỹ rút khỏi JCPOA. Nhờ thỏa thuận hạt nhân này, Iran đã trở thành quốc gia được kiểm soát nhiều nhất trên thế giới".

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng Nga "không bao giờ can thiệp" vào các vấn đề của Mỹ, bao gồm cả cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, trước đó Tổng thống Trump đã nêu vấn đề này trong cuộc trao đổi.

"Một lần nữa, Tổng thống Trump đã đề cập đến vấn đề 'Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ'. Tôi phải nhắc lại những điều tôi đã nói nhiều lần, kể cả trong những lần đối thoại trước đó, rằng Nga chưa bao giờ can thiệp và sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Mỹ, bao gồm cả quá trình bầu cử", Tổng thống Putin khẳng định.

Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã cải thiện đáng kể mối quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, ông Trump nói rằng mối quan hệ Mỹ-Nga "chưa bao giờ tồi tệ hơn bây giờ", ông tin rằng bây giờ mối quan hệ đã "thay đổi" sau hội nghị thượng đỉnh.

"Mối quan hệ của chúng tôi chưa bao giờ tồi tệ hơn bây giờ. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi khoảng 4 giờ trước. Tôi thực sự tin vậy", ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông tin rằng tăng cường ngoại giao với Nga là cần thiết.

"Không có gì dễ dàng hơn là từ chối gặp gỡ, từ chối tham gia", Trump nói. "Nhưng như vậy sẽ không đạt được gì cả".

Về vấn đề bầu cử Tổng thống năm 2016, ông Trump cho biết Tổng thống Putin "có một ý tưởng thú vị" liên quan đến cáo buộc này.

"Tổng thống Putin rất muốn giải quyết vấn đề một cách mạnh mẽ vì ông ấy đã có một ý tưởng thú vị".

Ông cho biết hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về sự vấn đề vũ khí hạt nhân, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Khi được phóng viên yêu cầu đưa ra nhận xét về Tổng thống Nga Putin, ông Trump nói: "Tôi coi ông ấy là một đối thủ cạnh tranh. Tôi nghĩ từ 'đối thủ cạnh tranh' là một lời khen "

Về quan hệ song phương, Tổng thống Donald Trump cho rằng cả Mỹ và Nga chịu trách nhiệm về sự sụp đổ trong mối quan hệ.

"Tôi nghĩ cả hai quốc gia phải chịu trách nhiệm cho điều này. Tôi nghĩ rằng Mỹ đã trở nên ngu ngốc. Tất cả chúng ta đều ngu ngốc. Chúng ta nên có cuộc đối thoại thẳng thắn này một thời gian dài trước đây. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều đổ lỗi. Tôi nghĩ rằng Mỹ giờ đã bước lên cùng với Nga".

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo