Tin Mới

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang

(Ngày Nay) - Ngay trong ngày đầu tiên, chiến dịch giải cứu 13 nạn nhân trong hang Tham Luang kéo dài 11 giờ đồng hồ đã chính thức kết thúc, với 4 nạn nhân đã được giải cứu thành công và đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Vào lúc 9h sáng 8/7, nhà chức trách Thái Lan đã thông  báo cho các nhà báo và phóng viên rời khỏi khu trại dành cho báo chí xung quanh hang Tham Luang.

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 1

Các phóng viên được nhà chức trách Thái Lan cách ly khỏi khu vực hang.

"Đánh giá tình hình hiện tại, cần thiết phải để sơ tán khu vực cho các hoạt động cứu hộ. Những người không liên quan đến hoạt động cứu hộ, xin hãy sơ tán khu vực ngay lập tức", ông Komsan Sa-ardluan - cảnh sát trưởng huyện Mae Sai nói qua loa phóng thanh. 

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 2

Khu vực quanh hang đã bị cách ly hoàn toàn.


Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 3

Các xe cứu thương được đưa đến khu vực hang để chuẩn bị cho cuộc giải cứu.

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 4

Các quân nhân Mỹ mang theo bình oxy vào trong hang.

Nguyên nhân chính khiến các nhà chức trách Thái Lan quyết định mở màn chiến dịch giải cứu có thể do những cơn mưa lớn có thể khiến mực nước trong hang dâng cao, khiến cho khu vực trú ẩn chìm trong nước.

Đến 10h sáng, đội cứu hộ quyết định sẽ đưa 4 nạn nhân đầu tiên ra khỏi hang, các nhà chức trách cho biết: "Có hai trở ngại duy nhất đó là mực nước và thời gian, tuy nhiên chúng tôi vẫn sẽ theo sát kết hoạch”.

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 5

Các đặc nhiệm SEAL tiến vào khu vực hang Tham Luang.

Vào lúc 10h30, một đội gồm 18 thợ lặn trong đó có 13 thợ lặn nước ngoài và 5 thợ lặn người Thái Lan đã tiến vào hang Tham Luang. Cả 13 nạn nhân và gia đình của mình đã được thông báo và chuẩn bị tinh thần để được các thợ lặn tiến vào giải cứu, trước đó một bác sĩ người Australia đã tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe của các nạn nhân. Đội ngũ y tế bên ngoài cũng đã sẵn sàng đón những nạn nhân đầu tiên ra khỏi hang và đưa đến bệnh viện.

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 6

Đội thợ lặn tiến vào khu vực nơi đội bóng đang trú ẩn.

Đến 11h30, các nhà chức trách dự đoán chiến dịch giải cứu có thể diễn ra trong vài ngày, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, tuy nhiên mực nước trong hang từ đêm ngày 8/7 đã ở mức thấp nhất. “Tuy rằng một số đoạn sẽ khá khó do phải cúi gập người hoặc bò để vượt qua, nhưng phần lớn các đoạn đường đều có thể đi được. Cậu bé đầu tiên có thể được đưa ra khỏi hang vào lúc 21h tối nay”.

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 7

Đội cứu hộ bên trong hang.

Các nạn nhân sẽ được đưa đến bệnh viện Chiangrai Prachanukroh, cách hang Tham Luang 60 dặm Một số giường bệnh đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 8

Cảnh sát được bố trí bên ngoài bệnh viện.

Trong khi các thợ lặn tiến vào giải cứu đội bóng, các máy bơm vẫn được hoạt động hết suất để hút nước từ trong hang ra, đảm bảo cho chiến dịch giải cứu diễn ra thuận lợi.

Kế hoạch giải cứu như sau: Đội bóng thiếu niên Thái Lan sẽ được chia thành 4 nhóm. Nhóm đầu gồm 4 người, 3 nhóm còn lại mỗi nhóm 3 người.. Mỗi cậu bé sẽ có hai thợ lặn theo kèm và được trang bị mặt nạ dưỡng khí, dần xuyên qua hang động ngập nước nhờ những đoạn dây thừng đã được chăng ngang trước đó.

Khi phải đối mặt với những đoạn đường đặc biệt hẹp, các thợ lặn sẽ thả một bình oxy từ lưng họ, cùng lúc đó sẽ hướng dẫn các nạn nhân vượt qua. Điều này có nghĩa là các cậu bé sẽ không bao giờ phải lặn một mình, điều có thể khiến các nạn nhân gặp rủi ro cao.

Đến 16h chiều, trực thăng cứu hộ đã được điều động đến khu vực gần hang động và sẵn sàng để đưa các nạn nhân đến bệnh viện.

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 9

Trực thăng được điều động để đưa các nạn nhân đến bệnh viện.

Đã có 13 đội y tế đang đứng sẵn sàng bên ngoài hang động - mỗi đội sẽ có một trực thăng và xe cứu thương riêng, mỗi đội sẽ phụ trách một nạn nhân.

Hai thành viên đầu tiên của đội bóng là Mongkol Boonpiem, 13 tuổi và Prachak “Note” Sutham -14 tuổi đã được đưa ra khỏi hang động vào lúc 18h, ngay sau đó cả hai em được đưa lên xe cứu thương và chuyển đến trực thăng tới bệnh viện.

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 10

Một xe cứu thương đã đến bệnh viện Chiangrai Prachanukroh.

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 11

Một nạn nhân được đưa đến bệnh viện bằng trực thăng.

Tại cuộc họp báo vào lúc 21h, ông Narongsak Osatanakorn – người đứng đầu chiến dịch giải cứu cho biết: “Chiến dịch giải cứu ngày hôm nay sẽ tạm dừng do chúng tôi đã hết oxy, chúng tôi sẽ tiếp tục sơ tán các thành viên còn lại trong khoảng 10-20 giờ tiếp theo.

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 12

Đội cứu hộ bước ra từ trong hang, kết thúc ngày đầu tiên của chiến dịch giải cứu. 

Cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang vào lúc 17h40, người tiếp theo ra sau khoảng 10-12 phút, hai cậu bé còn lại trở ra vào lúc 19h40 và 19h50.

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 13

Một quân nhân vui mừng sau khi giải cứu thành công 4 em nhỏ.

Chiến dịch ngày hôm nay đã diễn ra nhanh hơn tiến độ dự kiến, chúng tôi đã đạt được thành công lớn trong ngày hôm nay”, ông Osatanakorn tuyên bố.

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 14

Người dân vui mừng khi thấy các cậu bé được đưa tới bệnh viện.

Các nạn nhân tùy vào tình trạng sức khỏe đã được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương hoặc bằng trực thăng.

Các thợ lặn tỏ ra cực kỳ mệt mỏi sau một ngày tham gia chiến dịch giải cứu. Điều này cho thấy họ đã cố hết sức ngay trong ngày đầu tiên.

Toàn cảnh ngày đầu tiên giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang - ảnh 15

Sơ đồ hang Tham Luang và vị trí hiện tại của các 9 nạn nhân còn lại là tại khu vực gần bãi biển Pattaya.

Các thành viên còn lại của đội bóng hiện đang ở khu vực gần bãi biển Pattaya. Dự kiến ngày thứ hai của chiến dịch giải cứu sẽ bắt đầu từ 6h30 sáng 9/7.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo