Tin Mới

Toàn cảnh ngày thứ hai của cuộc giải cứu đội bóng trong hang Tham Luang

(Ngày Nay) - Chiến dịch giải cứu đã bước sang ngày thứ hai, lần này chỉ mất 5 tiếng rưỡi để đội thợ lặn giải cứu thành công thêm 4 nạn nhân ra khỏi hang Tham Luang, tổng cộng đã có 8 thành viên của đội bóng Wild Boar thoát ra khỏi hang, chỉ còn 5 người nữa đang chờ được đưa ra ngoài.

Vào 9h sáng, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan ông Anupong Paojinda cho biết các quan chức đã có một cuộc họp vào sáng thứ Hai thảo luận về giai đoạn tiếp theo của chiến dịch giải cứu 9 nạn nhân còn lại trong hang Tham Luang.

Ông Anupong cho biết các thợ lặn cần phải đặt nhiều bình dưỡng khí dọc theo tuyến đường trong hang đến nơi các cậu bé còn lại bị mắc kẹt. Ông nói rằng quá trình này có thể mất vài giờ.

Toàn cảnh ngày thứ hai của cuộc giải cứu đội bóng trong hang Tham Luang - ảnh 1

Các thợ lặn mang theo bình oxy tiến vào khu vực hang.

Toàn cảnh ngày thứ hai của cuộc giải cứu đội bóng trong hang Tham Luang - ảnh 2

Cảnh sát Thái Lan dọn đường để cách ly khu vực cứu hộ

Đến 11h trưa ngày 9/7, chiến dịch giải cứu 9 thành viên còn lại của đội bóng Wild Boar mắc kẹt trong hang Tham Luang đã được bắt đầu, đội thợ lặn tham gia chiến dịch ngày hôm qua tiếp tục tiến vào nơi đội bóng đang trú ẩn

Toàn cảnh ngày thứ hai của cuộc giải cứu đội bóng trong hang Tham Luang - ảnh 3

Ông Narongsak Osatanakorn tuyên bố chiến dịch bắt đầu bước sang ngày thứ hai.

Các quan chức Thái Lan nói rằng điều kiện thời tiết vẫn thuận lợi như ngày hôm qua, trời dù có mưa nhưng mực nước trong hang cũng không bị ảnh hưởng.

Chiến dịch vẫn sẽ diễn ra như ngày hôm qua, đội thợ lặn đã tiến vào khu vực những thành viên còn lại trú ẩn và các cậu bé có sức khỏe tốt hơn được sẽ ưu tiên đưa ra trước, dự kiến nhóm thứ hai sẽ bước ra khỏi hang vào lúc 19h30 đến 20h30.

Toàn cảnh ngày thứ hai của cuộc giải cứu đội bóng trong hang Tham Luang - ảnh 4

Hình ảnh mô tả cách các thợ lặn đưa các nạn nhân ra ngoài. Ảnh: ChannelNewsAsia

Các nguồn tin của Bangkok Post cho rằng nhóm thứ hai bao gồm 4 thành viên đội bóng đã vượt qua được ngã ba T – nơi nguy hiểm nhất trong hành trình trở ra khỏi hang Tham Luang và đã được các thợ lặn đưa ra buồng số 3 của hang vào lúc 16h. Buồng số 3 là nơi đặt căn cứ cứu hộ trong hang và cách cửa hang 2km.

Toàn cảnh ngày thứ hai của cuộc giải cứu đội bóng trong hang Tham Luang - ảnh 5

Chiếc xe cứu thương chở nạn nhân thứ 5 rời khỏi hang. Ảnh: The Guardian

Vào lúc 16h27, một nguồn tin từ khu vực trong hang thông báo cho CNN biết cậu bé thứ năm đã được đưa lên cáng  ra khỏi hang Tham Luang.

Ngay sau đó, các đài truyền hình Thái Lan đã phát sóng cảnh quay của một chiếc xe cứu thương, được cho là đang đưa cậu bé đến khu vực trực thăng đang đợi sẵn.

Chiếc trực thăng đã cất cánh hướng về Chiang Rai, nơi các nạn nhân khác đang được điều trị trong bệnh viện. Các nạn nhân sẽ được trực thăng vận trong vòng 20 phút, sau đó được chuyển sang xe cấp cứu đến bệnh viện cách đó 700m.

Toàn cảnh ngày thứ hai của cuộc giải cứu đội bóng trong hang Tham Luang - ảnh 6

Chiếc trực thăng đang chuẩn bị cất cánh đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Khoảng 1 tiếng sau, nạn nhân thứ 6 đã xuất hiện ở cửa hang, thông tin này sau đó đã được các quan chức Thái Lan xác nhận.

Toàn cảnh ngày thứ hai của cuộc giải cứu đội bóng trong hang Tham Luang - ảnh 7

Tiếp tục có một xe cứu thương bật đèn báo động rời khỏi khu vực hang.

Cho đến 19h14, các nhân chứng bên trong hang đã xác nhận với CNN rằng nạn nhân thứ 7 và 8 đã được đưa ra khỏi hang và di chuyển tới bệnh viện, chiến dịch giải cứu ngày 9/7 đã chính thức chấm dứt với tổng cộng 4 thành viên của đội bóng được giải cứu.

Cả 4 nạn nhân đều được đeo mặt nạ lặn lặn kín mặt trong khi được đưa ra khỏi hang Tham Luang đến bệnh viện gần đóm, nhân viên cứu hộ trong động cho biết.

Nhân chứng cho biết thêm cả 4 người được giữ nguyên quần áo lặn và mặt nạ dưỡng khí khi nằm trên cáng và chỉ được nhân viên y tế gỡ bỏ khi đến bệnh viện.

Toàn cảnh ngày thứ hai của cuộc giải cứu đội bóng trong hang Tham Luang - ảnh 8

Ngay sau khi ra khỏi hang, các nạn nhân được đưa lên xe cứu thương. Ảnh: ChannelNewsAsia

Vào lúc 21h40, cuộc họp báo do các nhà chức trách Thái Lan tổ chức đã thông báo kết quả ngày thứ hai của chiến dịch giải cứu đội bóng.

Toàn cảnh ngày thứ hai của cuộc giải cứu đội bóng trong hang Tham Luang - ảnh 9

Các nhà chức trách Thái Lan điều hành cuộc họp báo. Ảnh: ChannelNewsAsia

Ông Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu chiến dịch giải cứu cho biết: “Chúng tôi rất vui khi đã cứu được thêm bốn người nữa.

Ông cũng nói rằng thời gian tiến hành nhiệm vụ cứu hộ đã được rút ngắn bớt 2 giờ đồng hồ so với tính toán ban đầu. Chiến dịch ngày 9/7 bắt đầu vào lúc 11 giớ sáng và cậu bé cuối cùng rời khỏi động vào lúc 16h30, toàn bộ chiến dịch chỉ kéo dài trong 5 giờ, so với con số 11 giờ đồng hồ mà các thợ lặn phải bỏ ra để tiếp cận được đội bóng và quay trở lại cửa hang vào những ngày đầu tiên.

Toàn cảnh ngày thứ hai của cuộc giải cứu đội bóng trong hang Tham Luang - ảnh 10

Điều kiện vật chất tại bệnh viện nơi các nạn nhân được đưa tới điều trị. ẢNh: The Guardian

"Những cậu bé được giải cứu hôm 8/7 hiện tại đã khỏe lại. Chúng vẫn chưa thể thưởng thức món gà sa tế như yêu cầu, tuy nhiên đã ăn được cháo.

“Nếu các bạn hỏi tôi liệu ngày mai có thể cứu được cả 5 người hay không thì tôi không thể nói trước được. Tôi không chịu trách nhiệm về điều này vì nó phụ thuộc vào đội thợ lặn. Kế hoạch của họ được thiết kế để cứu bốn người”, ông Narongsak nói.

"Một lần nữa, chúng tôi phải chuẩn bị lại thiết bị, việc này sẽ mất thêm 20 giờ nữa. Tôi không thể cho bạn thời gian chính xác khi nào chiến dịch tiếp tục diễn ra”.

Ngày hôm nay đã có hơn 100 trong đó có 18 thợ lặn tham gia vào chiến dịch giải cứu trong hang Tham Luang”, ông Narongsak kết thúc buổi họp báo trong tràng pháo tay của các phóng viên.

Toàn cảnh ngày thứ hai của cuộc giải cứu đội bóng trong hang Tham Luang - ảnh 11

Các quân nhân Thái Lan tỏ ra vui mừng khi đã giải cứu thành công thêm 4 nạn nhân ra khỏi hang Tham Luang. Ảnh: The Guardian

Vào 22h30, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã có mặt tại khu vực Tham Luang để kiểm tra hoạt động cứu hộ và gặp gỡ các quan chức của lực lượng SEAL và các đội cứu hộ khác tham gia vào nhiệm vụ.

Toàn cảnh ngày thứ hai của cuộc giải cứu đội bóng trong hang Tham Luang - ảnh 12

Thủ tướng Thái Lan thị sát khu vực cứu hộ. Ảnh: ChannelNewsAsia

“Sự việc này nên là một bài học và sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa ở Thái Lan”, ông nói.

Như vậy qua hai ngày diễn ra chiến dịch, có tổng cộng 8 thành viên đội bóng đã được giải cứu thành công khỏi hang Tham Luang, chỉ còn 5 nạn nhân còn lại trong hang.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo