Tin Mới

Toàn cảnh vụ giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan

(Ngày Nay) - Chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên mất tích đã thành công xong vẫn chưa kết thúc. Hiện, các chuyên gia đã  đề ra nhiều phương án đưa đội bóng Thái Lan rời hang.

Ngày 23/6: Các cầu thủ nhí Thái Lan biến mất

Khoảng 1h trưa  ngày 23/6, các cầu thủ đội bóng "Lợn hoang" và huấn luyện viên Ekkapol Chantawong (25 tuổi) đi vào hang Tham Luang. Họ tiến sâu vào hang, đi qua những biển cảnh báo vốn khuyến cáo mọi người tránh xa khu vực này vào mùa mưa.

Tất cả dự kiến sẽ chỉ trở ra sau một vài giờ thám hiểm vui vẻ, nhưng họ đã không hề trở ra vào ngày hôm đó. Cũng không phải trong ngày hôm sau, cả một tuần kế tiếp đó cũng không. Cuối cùng, sau khi mẹ một cầu thủ cho hay con bà không về nhà, cả nhóm được thông báo là đã mất tích.

Toàn cảnh vụ giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan - ảnh 1

Huấn luyện viên và một số thành viên của đội bóng. (Ảnh: BBC)

Giới chức địa phương bắt đầu tìm kiếm sau khi họ cho rằng cả đội bóng có lẽ đã bị mắc kẹt do mưa lớn chặn lối ra vào chính. Một nhân viên kiểm lâm sau đó phát hiện nhiều xe đạp, giày đá bóng của các em gần lối vào hang.

Hành trình 9 ngày tìm kiếm, đội bóng mất tích trong hang động

Ngày 24/6, sau khi phát hiện xe đạp cùng giày đá bóng của đội bóng này tại miệng hang Tham Luang, đội cứu hộ đã khẩn trương tiến hành tìm kiếm đội bóng, tuy nhiên vì nước dâng cao nên buộc việc tìm kiếm cứu nạn phải dừng lại vào buổi chiều,  theo Bangkok Post.

Toàn cảnh vụ giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan - ảnh 2

Đôi giày bóng đá của một thành viên được bỏ lại bên ngoài hang Tham Luang.


Ngày 25/6
, nước mưa dâng cao chặn đường ra, lực lượng cứu hộ tạm dừng tìm kiếm vào buổi tối vì lũ lụt đã xảy ra.

Ngày 26/6, mưa tạm dứt, quan chức và lực lượng cứu hộ Thái Lan gấp rút triển khai phương án tìm kiếm. Tối cùng ngày, đội cứu hộ đã phát hiện những dấu tay trên thành hang, được cho là của thành viên đội bóng.

Toàn cảnh vụ giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan - ảnh 3


Vernon Unsworth, một nhà thám hiểm hang động người Anh hiện sống ở Thái Lan, nói với CNN rằng anh đang giúp đỡ trong công tác tìm kiếm.

"Cho đến nay như tôi biết, các thợ lặn SEAL (Hải quân Thái Lan) đã đi vào phần chính của hang động, nhưng điều kiện tìm kiếm rất khó khăn", Unsworth nói. "Nước đang dâng lên vào mọi lúc."

Ngày 27/6, Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian nhưng mới chỉ tìm kiếm được một nửa diện tích hang. Đã có lúc công tác tìm kiếm phải tạm thời dừng lại vì không đủ an toàn.

Khoảng 1.000 nhân viên cứu hộ đã làm việc suốt đêm để lắp đặt các máy bơm nước công suất lớn nhằm tiêu thoát nước trong hang. Tuy nhiên, đây là một nhiệm vụ bất khả thi vì mưa lớn tiếp diễn tại đây.

Toàn cảnh vụ giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan - ảnh 4

 


Mặc dù đã bước sang ngày thứ tư nhưng đội cứu hộ vẫn chưa xác định được vị trí của các thành viên đội bóng mất tích.

Ngày 28/6, trời lại mưa dữ dội khiến công tác tìm kiếm lại phải tạm dừng trong 5 tiếng tưởng như dài đằng đẵng. Nguồn điện tạm thời phải ngắt đi. Cuối cùng, khi mưa ngớt, mọi người lại có thể tiếp tục tìm kiếm. Các Drone (dụng cụ tìm kiếm điều khiển từ xa), bao gồm một số máy ảnh nhiệt, được triển khai. Máy bơm hạng nặng được đưa vào để ngăn chặn mực nước tiếp tục dâng cao.

Ngày 28/6, Đội cứu hộ Thái Lan nhận được sự chi viện từ nhóm gồm sáu chuyên gia Trung Quốc. Họ đã đến khu vực hang động ở tỉnh Chiang Rai của Thái Lan, theo tin từ Đại sứ quán Trung Quốc ở Thái Lan.

Ngày 29/6, Úc cũng triển khai một nhóm gồm sáu chuyên gia từ Nhóm Ứng phó đặc biệt trực thuộc Cảnh sát quốc gia. Nhóm nghiên cứu, thường thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn trên đất liền, cũng có kinh nghiệm hoạt động trong các hang động bị ngập lụt.

Toàn cảnh vụ giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan - ảnh 5

 


Ngày 30/6: Tìm thấy lối vào mới có đường kính khoảng 1,5m và sâu ít nhất 22m ở phía Bắc cửa hang Tham Luang, mở ra hi vọng có thể tiếp cận nạn nhân. Theo các nhân viên cứu hộ, việc vào hang Tham Luang từ lối này dường như khả quan hơn vì nó nằm trên cao, nơi không bị ngập bởi nước lũ.

Ngày 1/7, Đội tìm kiếm cứu nạn cho 13 người trong hang - bao gồm cả SEALs Thái Lan, cùng với các chuyên gia từ ít nhất sáu quốc gia - đang tìm cách để tiến vào một khoảng hang rộng lớn được đặt tên là Pattaya Beach, nơi các bé trai bị mất tích được cho là đã đến trú ẩn.

Phép màu  xuất hiện, tìm thấy đội bóng nhí Thái Lan (ngày 2/7)

Khoảnh khắc tìm thấy đội bóng nhí Thái Lan còn sống

Đêm 2/7,  sau quảng thời gian mòn mỏi tìm kiếm, đội Seal -  lực lượng tinh nhuệ đặc biệt của Hải quân Thái Lan đã tìm thấy 13 người trong đội bóng mất tích tại hang Tham Luang. "Chúng tôi đã tìm thấy 13 người và họ đều an toàn. Chúng tôi sẽ chăm sóc cho họ tới khi đưa được cả đội ra ngoài", AFP trích lời Thống đốc Narongsak Osottanakorn.

Toàn cảnh vụ giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan - ảnh 6
Toàn cảnh vụ giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan - ảnh 7

Khoảnh khắc tìm thấy đội bóng nhí Thái Lan còn sống


Thân nhân đội bóng Thái Lan vỡ òa sung sướng nhận tin vui

Theo BBC, thân nhân của tất cả những người bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, miền bắc Thái Lan đã không kìm nén được sự xúc động khi nhận tin tốt lành từ chiến dịch giải cứu đội bóng. Người mỉm cười, kẻ lặng đi không nói nên lời trong khi một số người khác òa khóc và ôm chầm lấy người bên cạnh.

Thân nhân của các thành viên đội bóng Thái Lan đang chờ đợi thông tin khi chiến dịch giải cứu trong hang Tham Luang vẫn tiếp tục. 
Toàn cảnh vụ giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan - ảnh 8

 

Toàn cảnh vụ giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan - ảnh 9

Người mẹ mỉm cười khi được thông báo đã tìm thấy con trai cô còn sống. Ảnh: Reuters


Không chỉ những người thân, cả đất nước Thái Lan đã dồn mọi sự quan tâm chú ý đến việc đội bóng thiếu niên tỉnh Chiang Rai và huấn luyện viện bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6. Ở nhiều địa điểm công cộng và trường học trên khắp đất nước, người dân đã tụ tập để cầu nguyện cho các nạn nhân.

Toàn cảnh vụ giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan - ảnh 10

Người dân Thái Lan cầu nguyện cho những người bị mắc kẹt. Ảnh: AP

Bắt đầu hành trình đưa đội bóng Thái Lan ra khỏi hang

Theo nhà chức trách Thái Lan, sau khi tìm thấy đội bóng, bước quan trọng tiếp theo là đưa cả 13 người ra khỏi hang Tham Luang một cách an toàn, trong tình trạng nước trong hang vẫn dâng cao và ngập bùn.

Tổng cộng đã có hơn 1.000 người, bao gồm cả các thợ lặn thuộc Hải quân Thái Lan, 3 chuyên gia lặn hang động hàng đầu Anh, 30 quân nhân Mỹ cũng như thành viên các lực lượng cứu hộ quốc tế đến từ Australia, Myanmar, Lào và Trung Quốc đã tham gia chiến dịch tìm kiếm những người bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Ngay cả các thợ lặn chuyên nghiệp, giỏi nhất trong số này cũng mất tới nhiều giờ để di chuyển từ cửa hang tới chỗ đội bóng mắc kẹt, thông qua các lối đi nhỏ hẹp, tối đen và đầy bùn đất cản đường, dưới sự hỗ trợ của các bơm hút nước ngập lụt suốt ngày đêm.

Đội bóng nhí học lặn để rời hang

Theo chuyên gia Mirza và ông Sorenson, nếu cả 12 thành viên đội bóng và huấn luyện viên đang bám trụ ở nơi đất cao, an toàn trước nước lụt thì việc lực lượng cứu hộ tái cung cấp các nhu yếu phẩm, nước, thuốc men và hệ thống lọc, cung cấp dưỡng khí cho họ lúc này có thể là một giải pháp tối ưu. Lí do vì, tình trạng suy giảm sức khỏe của họ có thể gây khó khăn cho nỗ lực giải cứu.

Các chuyên gia tin, khi cả 13 người đã hồi phục sức khỏe tốt hơn, họ có thể học cách lặn để ra khỏi hang an toàn. Toàn bộ quá trình này có thể mất tới vài tháng, như nhận định của quân đội Thái Lan.

Thông tin trên được hãng tin The Nation đăng tải, theo đó, phương án này đã được chốt vì các chuyên gia cứu hộ không muốn trì hoãn chiến dịch giải cứu lâu thêm, đề phòng mưa kéo dài trong những ngày sắp tới có thể khiến cho tình hình phức tạp hơn.

Theo báo Anh The Guardian, kế hoạch được vạch ra là nhóm trẻ sẽ mặc đồ lặn và các thợ lặn sẽ dùng dây thừng ròng sẵn để hướng dẫn các em bơi ra ngoài. Bình dưỡng khí sẽ được đặt sẵn dọc đường với khoảng cách 25-50m/bình để hỗ trợ nếu cần.

Dù nhấn mạnh sẽ nỗ lực đưa đội bóng ra ngoài càng sớm càng tốt nhưng Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hiện tại vẫn chưa thể nói được chính xác lúc nào sẽ bắt đầu. Quốc vương Thái Lan cũng vừa chỉ đạo đẩy nhanh công tác giải cứu đội bóng, báo Bangkok Post thông tin.

Lực lượng cứu hộ sẽ rút hết nước để đưa đội bóng ra ngoài

Theo  đó, lực lượng cứu hộ muốn rút hết nước khỏi hang động Tham Luang, nơi các thành viên của đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt trong 12 ngày, để các thành viên có thể ra ngoài dễ dàng mà không cần học lặn.

Toàn cảnh vụ giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan - ảnh 11

 

Toàn cảnh vụ giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan - ảnh 12

Lực lượng cứu hỗ liên tục triển khai công cụ hỗ trợ máy bơm xả nước lũ từ hang động


Mục tiêu của kế hoạch cứu hộ mới nhất này là rút đủ nước ra khỏi buồng và lối đi để các chàng trai có thể ra ngoài dễ dàng mà không cần học lặn và bơi. Theo tính toán, cùng lắm mực nước sẽ chỉ tới cổ các em nhỏ.

Toàn cảnh vụ giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan - ảnh 13

Nhập mô tả ảnh


Theo The Guardian, hiện 13.000 lít nước đang được bơm ra khỏi hang động mỗi giờ.

Công tác đưa đội bóng nhí Thái Lan ra khỏi hang vẫn đang được khẩn trương thực hiện. 

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo