Tổng giám đốc UNESCO: “Giáo dục trẻ em là tất yếu cho sự phát triển”

Quỳnh Hoa 0
Chia sẻ

Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova

(Ngày Nay) - Ngày 16/9/2016, Tổng giám đốc UNESCO, Irina Bokova đã có một bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao về “Giải pháp đạt được mục tiêu phát triển bền vững cho trẻ em”, được tổ chức tại Liên Hợp Quốc ở New York với sự hiện diện của Công chúa Madeleine của Thụy Điển.

Tham gia hội nghị có đại diện các chính phủ, các cơ quan Liên Hợp Quốc, bao gồm TS Babatunde Osotimehin, giám đốc điều hành của UNFPA; nghệ sĩ Maestro Andrea Bocelli, người từng đoạt giải Nobel Kailash Satyarthi; đặc phái viên UNESCO về Hòa bình và Hòa giải Forest Whitaker, người ủng hộ Các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu (SDG) của Liên Hợp Quốc; giáo sư Jeffrey Sachs cũng như đại diện xã hội dân sự và lãnh đạo các công ty tư nhân.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng giám đốc UNESCO chỉ ra rằng hiện nay có 263 triệu trẻ em không được tới trường, trẻ em trong khu vực tranh chấp chiếm một phần ba số đó và những cuộc tấn công vào trường học đang ngày một gia tăng.

Tình trạng đó đã phủ bóng đen lên toàn bộ xã hội, làm suy giảm những nỗ lực để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Tổng giám đốc UNESCO cũng nhấn mạnh rằng giáo dục trẻ em là một vấn đề nhân quyền, là điều khẩn thiết và tất yếu cho sự phát triển.

Tổng giám đốc phát biểu: “Trẻ em không chỉ là tương lai của chúng ta, mà còn là hiện tại của chúng ta, và chúng ta có thể hành động ngay bây giờ, không chỉ vì lợi ích của thế hệ tương lai, mà là điều tất yếu của hôm nay”.

Cùng ngày, Tổng giám đốc cũng tham dự một sự kiện của Tổ chức Trẻ em Thế giới USA cùng với Nữ hoàng Silvia của Thụy Điển. Trong sự kiện này, đặc phái viên UNESCO về Hòa bình và Hòa giải Forest Whitaker đã được nhận Giải thưởng Tri ân Trẻ em cho những cống hiến của ông trong công cuộc đấu tranh cho quyền trẻ em, đồng thời công nhận những cam kết của ông với trẻ em toàn cầu trong vai trò là Đặc phái viên của UNESCO về Hòa bình và Hòa giải và là người ủng hộ các mục tiêu phát triển bền vững cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu