Tin Mới

Tổng giám đốc WHO: 'Đây không phải một cuộc diễn tập'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có thể ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19 trên toàn thế giới, nhưng chỉ khi tất cả các quốc gia cùng nhau phối hợp.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới phải chung tay đẩy lùi virus vốn đã lây nhiễm cho gần 98.000 người và giết chết hơn 3.300 người toàn cầu. Hiện tốc độ lây lan của dịch Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đã cao cấp 17 lần nơi khởi nguồn.

"Đây không phải là một cuộc diễn tập. Đây không phải là lúc để từ bỏ. Đây không phải là thời gian để bào chữa. Đây là thời điểm để gạt bỏ hết tất cả các rào chắn", Tổng giám đốc của WHO phát biểu tại Geneva. "Các quốc gia đã lên kế hoạch cho các kịch bản hiện tại trong nhiều thập kỷ. Bây giờ là lúc để thực hiện những kế hoạch đó".

"Chúng tôi đang kêu gọi mọi quốc gia hành động với tốc độ, quy mô và quyết tâm sáng suốt", ông Tedros bày tỏ quan ngại rằng một số quốc gia đã không coi trọng điều này, hoặc đã quyết định buông xuôi trước tình hình dịch bệnh.

Tại Trung Quốc - nơi khởi phát dịch bệnh, tình hình đang có dấu hiệu dần được cải thiện khi các số liệu cho thấy chỉ có 139 trường hợp nhiễm mới và thêm 31 trường hợp tử vong. Trong khi đó, nhiều nhà máy tại quốc gia này lên kế hoạch mở cửa hoàn toàn sau nhiều tháng bị đình trệ vì dịch bệnh.

Còn ở Ý, tâm chấn của dịch bệnh Châu Âu, hệ thống giáo dục sẽ bị đóng cửa trong 10 ngày. Các trận đấu bóng đá vốn thu hút sự tham gia của hàng vạn cổ động viên sẽ bị tạm hoãn cho tới ngày 3/4 hoặc diễn ra mà không có khán giả.

Iran, quốc gia có 107 trường hợp tử vong, cũng đóng cửa các trường học và đại học cũng như thiết lập các chốt kiểm dịch trên đường phố. Người dân nước này được khuyến khích giảm sử dụng tiền giấy.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo