Tin Mới

Tổng thống Assad: Syria đã đạt được sự thấu hiểu lớn với các nước Vùng Vịnh

(Ngày Nay) - Hầu hết các quốc gia Vùng Vịnh đã tích cực tìm cách lật đổ chính phủ của Tổng thống Assad trong suốt cuộc xung đột tại Syria bằng cách hỗ trợ cho các lực lượng phiến quân và khủng bố.

Chính phủ Syria đã đạt được một "sự hiểu biết lớn" với các quốc gia Ả Rập thù địch, Tổng thống Bashar al-Assad cho biết trong một bài phỏng vấn hôm thứ Tư, sau khi đón tiếp các đại biểu đến từ các quốc gia Vùng Vịnh và phương Tây trong vài tháng qua.

Tại cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Al-Shahed của Kuwait hôm thứ Tư, lần đầu tiên ông Assad trả lời phỏng vấn một tờ báo của Vùng Vịnh từ năm 2011, Tổng thống Syria cho biết các mối quan hệ với những cường quốc thù địch trong khu vực đang dần cải thiện và có thể được bình thường hóa khi quân đội Syria hoàn toàn giải phóng đất nước.

Trong khi đó, bình luận về cuộc khủng hoảng Syria trong một cuộc phỏng vấn với tờ Al-Arabiya, Ngoại trưởng Bahrain Khalid bin Ahmed Al Khalifa nói Liên đoàn Ả Rập nên tìm cách "đòi lại" một vai trò trong vấn đề này.

“Syria là một quốc gia Ả Rập. Người dân của nước này cũng là người Ả Rập và những gì xảy ra có liên quan đến chúng tôi trước bất kỳ quốc gia nào khác”, Ngoại trưởng Bahrain cho biết.

Syria đã bị đình chỉ khỏi Liên đoàn Ả Rập vào cuối năm 2011, khi các quốc gia Vùng Vịnh tăng cường nỗ lực để lật đổ chính phủ của Assad như một phần trong cuộc chiến giành quyền thống trị khu vực với Iran.

Tuy nhiên, một số quốc gia khác, bao gồm Oman và Bahrain, đã duy trì mối quan hệ thân thiện với chính phủ Syria.

Hiện tại, với việc Damascus xây dựng kế hoạch tái thiết đất nước sau chiến tranh, một số quan chức chính quyền Tổng thống Assad đã đề nghị Arab Saudi và các đồng minh trong khu vực phải trả hàng tỷ USD để bồi thường cho Syria.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo