Tin Mới

Tổng thống Bolivia bắt đầu chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ 4

Truyền thông Bolivia ngày 19/5 cho biết Tổng thống Evo Morales đã khởi động chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 bằng một bài diễn văn trước hàng nghìn người ủng hộ tại bang nông nghiệp Chapare.

Tổng thống Bolivia Evo Morales (giữa, phải) trong chiến dịch vận động tranh cử ở Chimore, Cochabamba, ngày 18/5/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông Morales cùng người liên danh tranh cử là Phó Tổng thống Álvaro Moreno Linares sẽ là đại diện của liên minh tả khuynh Phong trào tới Chủ nghĩa xã hội - Công cụ chính trị tự chủ của các dân tộc (MAS-IPSP), cùng đông đảo các tổ chức xã hội theo khuynh hướng tiến bộ, trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 20/10 tới.

Trong bài diễn văn của mình, vị tổng thống đầu tiên có nguồn gốc thổ dân của Bolivia tuyên bố: “Ở đây có hàng triệu người dân đang bảo vệ tiến trình của chính mình, ở đây là Bolivia bảo vệ cuộc cách mạng dân chủ - văn hóa mà chúng ta đã thu được những kết quả cụ thể, đã chứng minh được với thế giới rằng Bolivia mang rất nhièu hi vọng”.

Đắc cử lần đầu tiên vào năm 2006, nhà lãnh đạo cánh tả này được nhìn nhận rộng rãi là vị nguyên thủ có dấu ấn sâu đậm nhất trong lịch sử Bolivia và dẫn dắt một chính phủ hiếm hoi tại khu vực vừa gặt hái những thành tựu xã hội to lớn, vừa có kết quả phát triển kinh tế nhanh và ổn định. Chính nhờ những thành tích này, ông đã tái đắc cử 2 lần vào các năm 2009 và 2014 ngay tại vòng bầu cử đầu tiên với tỷ lệ trên 60% số phiếu ủng hộ, cao hơn rất nhiều tỷ lệ 54% mà ông giành được lần đầu năm 2005.

Tháng 4 vừa qua, hãng thăm dò IPOS cũng công bố kết quả điều tra cho thấy Tổng thống Morales đang dẫn đầu cuộc đua với 33% số cử tri được hỏi ủng hộ, cao hơn 2 đối thủ gần nhất là cựu Tổng thống Carlos Mesa được 25% và thượng nghị sĩ Oscar Ortiz 7%.

 

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo