Tin Mới

Tổng thống Brazil quyết định 'nới lỏng' chính sách sở hữu súng

(Ngày Nay) - Brazil đang là quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng hợp pháp thấp nhất trong khu vực, trong khi các vụ bạo lực do súng đạn vẫn là vấn đề gây nhức nhối cho xã hội nước này.

Tân Tổng thống Brazil ra dấu với các cử tri ủng hộ mình trong buổi lễ nhậm chức. Ảnh: Twitter

Tổng thống mới đắc cử của Brazil - ông Jair Bolsonaro, sắp sửa nới lỏng luật kiểm soát súng ở nước này, giúp những người dân không có tiền án sẽ được sở hữu vũ khí, trong một nỗ lực kiềm chế tình trạng bạo lực do súng đạn gây ra.

Người dân Brazil đã phải sống trong cảnh giác và lo sợ do bạo lực súng đạn, nhiều người phải lắp cả kính chống đạn lên xe ô tô và nhà riêng, theo báo MSN News. Học sinh tại vùng nông thôn hoặc các khu ổ chuột cũng đã quen với việc nằm sấp xuống sàn ngay khi có tiếng súng nổ.

Theo các cuộc thăm dò khác nhau, từ 40-51% người dân Brazil đã đồng tình với chính sách nới lỏng việc sở hữu súng của chính phủ Bolsonaro, so với con số 30% vào 5 năm trước.

"Không ai còn cảm thấy an toàn ở bất cứ nơi nào tại Brazil. Mọi người đều có quyền tự vệ", một người làm nghề kinh doanh nói với MSN News.

Tân Tổng thống Bolsonaro được biết đến với đường lối cứng rắn, cho biết sẽ giải quyết tình trạng bạo lực do các băng nhóm mafia đang hoành hành tại nước này.

Luật pháp hiện hành của Brazil cho phép những người trên 25 tuổi không có tiền án. tiền sự có thể nộp đơn mua súng, sau đó phía cảnh sát sẽ xem xét và cấp phép cho người dân sở hữu súng.

Hiện tại, Brazil có tỷ lệ sở hữu súng thấp nhất trong số các quốc gia Mỹ Latinh, với ước tính 8/100 người dân sở hữu vũ khí nóng này, tuy nhiên tình trạng sở hữu súng bất hợp pháp đang trở nên mất kiểm soát.

Theo báo cáo của MSN News, giới tội phạm sở hữu rất nhiều súng do các trùm ma túy trang bị cho băng đảng của mình.

Hầu hết các khẩu súng được sử dụng bởi tội phạm Brazil ban đầu được mua bán hợp pháp và sau đó bị đánh cắp. Theo điều tra, có nhiều trường hợp chính cảnh sát đã bán súng của mình để đổi lấy tiền mặt sau đó báo cáo đã bị đánh cắp.

Ngoài ra, gIới tội phạm thường đột kích các cửa hàng súng và thậm chí cả tòa án, nơi một lượng lớn vũ khí được cho là được lưu trữ làm bằng chứng trong các vụ án hình sự.

Vào năm 2017, khoảng 600 khẩu súng đã bị đánh cắp tại tòa án bang Sao Paolo chỉ trong 2 tuần.

Brazil hiện đã trở thành nhà sản xuất súng cầm tay lớn thứ 4 thế giới, khi Forjas Taurus - công ty sản xuất vũ khí, được hưởng độc quyền gần như hoàn toàn về việc bán súng cho lực lượng an ninh trong nước. Hầu hết các vũ khí bị đánh cắp trên thị trường chợ đen của Brazil là súng của Taurus được sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, nhiều người phản đối chính sách mới này, do lo ngại có thể biến Brazil thành vùng chiến sự.

"Điều này sẽ giống như các bộ phim ở phương Tây, nơi mọi người đều được vũ trang và xấu tính, đi lại xung quanh và bắn nhau vì những điều nhỏ nhặt nhất", ông Rafael Alcadipani - chuyên gia bảo mật tại Getulio của Brazil, nói Vargas Foundation - một tổ chức giáo dục đại học tập trung vào lĩnh vực hành chính công.

Những người này đã trích dẫn số liệu thống kê rằng nhiều vụ giết người ở Brazil được thực hiện bởi những người phạm tội lần đầu tiên, xuất phát từ những thay đổi hàng ngày vượt khỏi tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, những người đề xướng dự luật nói rằng chỉ khi hầu hết người Brazil tuân thủ luật pháp mang theo súng thì tội phạm sẽ suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện tội ác của họ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo