Tổng thống Donald Trump điện đàm với ông Tập Cận Bình và Shinzo Abe

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe tối 2/7. Ảnh: Getty.

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong bối cảnh Nhà Trắng mất kiên nhẫn với chương trình hạt nhân Triêu Tiên.

Nhà Trắng cho biết các cuộc điện đàm dự kiến bắt đầu vào 20h ngày 2/7 (sáng 3/7 giờ Hà Nội). Động thái của Tổng thống Trump diễn ra trước thềm các cuộc gặp giữa ông và lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức, vào ngày 7-8/7.

Reuters cho hay các cuộc điện đàm của tổng thống Mỹ với Chủ tịch Tập và Thủ tướng Abe cũng diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang mất kiên nhẫn với chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Giới chức Mỹ ngày 29/6 xác nhận Washington đã chuẩn bị các phương án quân sự đối với Triều Tiên trong trường hợp nước này tiếp tục thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn Trung Quốc nỗ lực hơn trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng. Ông từng tạm xếp các biện pháp cứng rắn sang một bên với hy vọng Bắc Kinh sẽ gây sức ép với Triều Tiên nhưng đến nay các nỗ lực này bất thành.

Các động thái gần đây của chính quyền Mỹ như phê chuẩn thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1,42 tỷ USD, trừng phạt ngân hàng Trung Quốc có các hành động có liên quan tới Triều Tiên, điều tàu tuần tra tới Biển Đông cho thấy tuần trăng mật Mỹ-Trung đã chấm dứt.

Triều Tiên bác bỏ mọi lời kêu gọi kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa, ngay cả từ đồng minh lớn duy nhất là Trung Quốc. Bình Nhưỡng nói rằng họ đang tự vệ chính đáng và tuyên bố đang tiến hành phát triển một tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu