Tin Mới

Tổng thống Erdogan: 'Mỹ có đồng USD, còn chúng ta có Chúa'

(Ngày Nay) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân giữ bình tĩnh khi đồng tiền của nước này trượt xuống mức thấp mới so với đồng USD trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.

"Đừng để ý họ. Đừng quên, nếu họ có đồng USD của họ, chúng ta còn có người dân, có Thiên Chúa của chúng ta. Chúng ta đang làm việc chăm chỉ. Hãy nhìn vào những gì chúng ta có 16 năm trước và nhìn lại chúng ta bây giờ", Tổng thống Erdogan nhắc tới 16 năm đảng AKP cầm quyền.

"Tôi muốn sự kiên nhẫn và nhiệt tình của bạn", vị Tổng thống nói.

Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang ở mức thấp khi 5,9 lira đổi 1 USD hôm thứ Sáu sau khi một phái đoàn ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi Washington trong bối cảnh vụ bê bối bắt giữ Andrew Brunson - một mục sư người Mỹ mà Washington cho rằng đã bị bắt giữ bất hợp pháp hồi năm 2016. Mục sư Brunson được cho là có liên kết với phong trào Gulen - tổ chức chính trị đứng sau vụ đảo chính năm 2016. Đồng lira đã giảm 30% giá trị so với đồng USD kể từ năm ngoái.

Cũng hôm thứ Sáu, Tổng thống Erdogan thề rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để thua trong "cuộc chiến kinh tế" với Washington. Tuần trước, nhà lãnh đạo đã kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổi ngoại tệ và vàng sang đồng lira để hỗ trợ đồng nội tệ.

Hôm thứ Năm, các phương tiện truyền thông Mỹ cho biết Washington đang nghiên cứu thêm "các biện pháp trừng phạt" đối với Ankara trong vụ bê bối Brunson. Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên 2 vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước, phía Thổ Nhĩ Kỳ thề sẽ trả đũa bằng cách đóng băng tài sản của các Bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ của Mỹ tại nước này.

Ngoài vụ bắt giữ Brunson, hai đồng minh NATO đã phải đối mặt với những căng thẳng trước việc Ankara mua lại các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, mà Washington đe dọa sẽ ngừng cung cấp các máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới cho đồng minh lâu năm này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo