Tin Mới

Tổng thống Erdogan: 'Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho nhiệm vụ mới tại Syria'

(Ngày Nay) - Trong một cuộc tiếp xúc các cử tri ủng hộ mình tại Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố quân đội nước này sẽ tiếp tục tham chiến tại Syria.

Sau khi tiến hành chiến dịch quân sự "Cành Olive" nhắm vào khu vực Afrin của Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã hứa hẹn quân đội nước này sẽ tiếp tục các sứ mệnh mới tại quốc gia láng giềng.

"Chúng tôi sẽ không từ bỏ việc tiêu diệt các tổ chức khủng bố. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các chiến dịch quân sự mới sau "Tấm khiên Euphrates" hay "Cành Olive". Các binh sĩ của chúng tôi sẵn sàng cho các sứ mệnh mới", tổng thống Erdogan cho biết.

Vào cuối tháng 3, thành phố Afrin do lực lượng dân quân người Kurd thống trị đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ hoàn toàn. Tuy nhiên, ông Erdogan nói rằng Afrin không phải điểm dừng chân cuối cùng, gợi ý các khu vực như Manbij và Idlib sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Ankara đã khai trương một nhánh hoạt động có tên mã Olive Branch vào tháng Giêng, nhằm xóa bỏ biên giới Syria của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, mà họ tin rằng có liên quan đến Đảng Lao động Kurdistan (PKK), được Ankara liệt kê là tổ chức khủng bố.

Trong động thái khác, ông Erdogan chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không bao giờ bỏ mục tiêu gia nhập Liên minh châu Âu, không giống như các đối tác châu Âu khác, không chia sẻ mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu đàm phán vào EU từ năm 2005, 18 năm sau khi nước này lần đầu tiên nộp đơn xin gia nhập. Các cuộc đàm phán để trở thành thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đình chỉ nhiều lần do tranh chấp của quốc đảo Síp và sự trì hoãn của Đức và Pháp.

Vào tháng 3 năm 2016, EU và Ankara đã đồng ý về một thỏa thuận, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ cam kết chấp nhận tất cả những người di cư không có giấy tờ đến EU thông qua lãnh thổ của mình để đổi lấy người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ, trên cơ sở một đổi một. Liên minh châu Âu hứa hẹn sẽ đẩy nhanh quá trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ, giới thiệu một chế độ miễn thị thực, cũng như hỗ trợ tài chính cho Thổ Nhĩ Kỳ để trang trải chi phí cho các trại tị nạn.

Theo Sputnik

Kéo xuống để xem tin tiếp theo