Tin Mới

Tổng thống Erdogan thúc giục người dân vững vàng trước các đón tấn công kinh tế của Mỹ

(Ngày Nay) - Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi vào khủng hoảng kể từ khi quan hệ với Mỹ trở nên đổ vỡ, chỉ trong vài ngày, đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ đã mất gần 40% giá trị.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã giải quyết cuộc khủng hoảng ở trong nước, thúc giục đất nước vững vàng hơn trong tuyên bố của mình để kỷ niệm lễ kỷ niệm Trận chiến Manzikert năm 1071.

"Khi chúng ta giải quyết được các cuộc tấn công chống lại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, sự bảo đảm lớn nhất của chúng ta là việc cam kết và quyết tâm của mọi người dân để nắm giữ nền độc lập, quốc gia và tương lai của họ", ông Erdogan nhấn mạnh.

Tuyên bố được đưa ra nhằm khuyến khích người Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh các vấn đề khủng hoảng kinh tế gần đây, xảy ra khi mối quan hệ giữa Washington và Ankara trở nên rạn nứt hồi đầu mùa hè này.

Vào tháng 8, một tòa án Izmir đã từ chối phóng thích mục sư người Mỹ Andrew Brunson, bị giam giữ bởi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Ankara, ông Brunson có liên quan đến phong trào của Fethullah Gulen - một giáo sĩ sống ở Mỹ và được cho là đứng sau vụ đảo chính năm 2016. Điều này đã dấy lên làn sóng trừng phạt kinh tế nhắm vào các tổ chức và cá nhân giữa hai bên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng này cũng tăng gấp đôi mức thuế nhập khẩu áp dụng trước đó đối với các mặt hàng nhôm và thép Thổ Nhĩ Kỳ lên 20 và 50%, trong khi Ankara tuyên bố sẽ thách thức thuế quan tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo