Tin Mới

Tổng thống Erdogan thúc giục ông Trump giữ lời hứa rút quân khỏi Syria

(Ngày Nay) - Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thực hiện lời hứa sẽ rút quân ra khỏi Syria trong tương lai gần, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hôm Chủ nhật.

"Ông Trump đã thề rằng Mỹ sẽ rời khỏi bờ đông sông Euphrates. Chúng tôi hy vọng rằng lời hứa này sẽ được thực hiện trong tương lai gần. Chúng tôi không muốn sống dưới sự đe dọa và sẵn sàng làm mọi thứ cần thiết để loại bỏ nó", Tổng thống Erdogan nói với đài truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Vùng đệm ở phía bắc Syria nên được Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát và chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể để duy trì an ninh trong khu vực", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Erdogan tuyên bố rằng Ankara đã sẵn sàng tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại các chiến binh người Kurd ở bờ đông sông Euphrates cũng như tại thị trấn Manbij của Syria nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Mỹ không rút quân cùng với lực lượng người Kurd khỏi đây.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sau đó nói rằng ông đã quyết định hoãn chiến dịch quân sự ở Syria sau cuộc điện đàm với Tổng thống Trump vào ngày 14/12, khi ông chủ Nhà Trắng tiết lộ kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối sự hiện diện của lực lượng dân quân người Kurd ở phía bắc Syria, cho rằng các chiến binh này gây ra mối đe dọa đối với an ninh của đất nước.

Vào tháng 1 năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiến dịch quân sự tại thành phố Afrin chống lại các lực lượng người Kurd tại khu vực thành phố Afrin, chính phủ Syria đã lên án hành động xâm lược lãnh thổ này.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 12, các nhóm người Kurd đã trao quyền kiểm soát Manbij cho quân đội chính phủ Syria do lo ngại rằng Ankara sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự tại thị trấn này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo