Tin Mới

Tổng thống Erdogan: Tình hình tại Jerusalem là 'lằn ranh đỏ' cho thế giới Hồi Giáo

(Ngày Nay) - Tình trạng của Jerusalem hiện tại là "lằn ranh đỏ" cho thế giới Hồi giáo, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết sau một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Istanbul.

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra sau các cuộc biểu tình tuần này tại Dải Gaza, đã bùng phát nhân dịp kỷ niệm 70 năm nhà nước Israel độc lập và việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

"Hôm nay chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp rất quan trọng về việc hỗ trợ người Palestine và gửi tín hiệu cho Israel. Trong nghị quyết của mình, chúng tôi nhấn mạnh rằng Jerusalem là 'lằn ranh đỏ' của cho thế giới Hồi Giáo. Chúng tôi không công nhận quyết định của Mỹ về việc chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem; Chính phủ Mỹ đã trừng phạt người Palestine, trong khi Israel là nước vi phạm luật pháp quốc tế, thì lại được khen thưởng", ông Erdogan nói tại một cuộc họp báo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng cựu tổng thống Mỹ George W. Bush cũng là người của đảng Cộng hòa, giống như tổng thống Donald Trump hiện tại, nhưng ông Bush ủng hộ cả Israel và Palestine. "Hãy nhìn xem, chúng ta đang chứng kiến sự khác biệt nào", ông Erdogan nói.

Tổng thống Erdogan cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế chính thức công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine và khởi động một cuộc điều tra về tội ác của Israel tại Dải Gaza.

Tổng cộng có 60 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 2.400 người bị thương trong các cuộc đụng độ với Lực lượng Phòng vệ Israel kể từ hôm thứ Hai khi các cuộc biểu tình tại Dải Gaza trở nên bạo lực hơn sau khi Đại sứ quán Mỹ di dời từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Sau vụ việc, Tổng thống Erdogan nói rằng Ankara đã quyết định triệu hồi các đại sứ ở Tel Aviv và Washington để tham vấn và cáo buộc Israel là "khủng bố nhà nước" và "mang tội ác diệt chủng", cũng như trục xuất đại sứ Israel, ông Eitan Naeh.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo