Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận từ chức vào tháng 4/2017

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận đề xuất của đảng cầm quyền về việc từ chức vào năm 2017. Ảnh: Reuters.

(Ngày Nay) - Lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc ngày 6/12 thông báo nữ Tổng thống Park Geun Hye chấp nhận từ chức vào tháng 4/2017 sau bê bối chính trị lớn nhất Hàn Quốc những năm qua.

Thông tin trên do ông Chung Jin Suk, thủ lĩnh các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Saenuri ở quốc hội, thông báo trên Yonhap TV.

Trước đó, cố vấn cao cấp của bà Park là Hur Won Je cũng thông báo tại phiên điều trần của quốc hội ngày 5/12 về việc nữ tổng thống chấp nhận đề xuất từ chức của đảng cầm quyền.

Theo kế hoạch trên, sau khi bà Park từ chức, Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 6/6.

Thỏa thuận tổng thống từ chức được đưa ra trong bối cảnh các nghị sĩ đối lập khẳng định đã tập hợp đủ số phiếu để thông qua nghị quyết phế truất bà Park. Phiên họp đặc biệt này sẽ diễn ra vào ngày 9/12.

Nếu quốc hội tán thành việc phế truất tổng thống, bà Park sẽ bị tước mọi quyền lực cho đến khi nghị quyết này bị tòa án hiến pháp bác bỏ.

Theo Yonhap, bà Park Geun Hye nói sẽ đợi phán quyết của tòa án nếu đảng đối lập thành công trong việc vận động phế truất tổng thống.

Một tuyên bố từ chức vào thời điểm này có thể là quá trễ để ngăn chặn ý chí hành động của phe đối lập. Một nhánh trong đảng cầm quyền do nghị sĩ Chang Je Won đứng đầu thậm chí còn tuyên bố sẽ ủng hộ việc phế truất dù bà Park có từ chức hay không.

Nhóm của ông Chang sẽ cung cấp đủ số phiếu cho phe đối lập, để vượt qua ngưỡng tối thiểu 200 phiếu (trên tổng số 300 ghế tại quốc hội).

Bà Park bị cáo buộc thông đồng với bạn thân Choi Soon Sil để bà Choi có cơ hội can thiệp vào công việc của chính phủ và trục lợi tài chính cho các quỹ phi lợi nhuận do bà Choi lập nên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đến nay vẫn phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Trong khi đó, cuộc biểu tình phản đối và đòi bà Park từ chức đã kéo dài đến 6 tuần liên tiếp. Sự kiện gần nhất thu hút lượng người tham gia kỷ lục là 2,32 triệu người.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu