Tổng thống Hàn Quốc tái khẳng định cam kết cải cách quân đội

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: THX/TTXVN)

(Ngày Nay) - Ngày 20/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tái khẳng định cam kết cải cách quân đội và tăng cường khả năng quốc phòng.

Phát biểu tại buổi lễ bổ nhiệm Tướng Không quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo vào chức vụ Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Tổng thống Moon Jae-in cam kết sẽ tích cực ủng hộ việc cải cách quân đội với tư cách là người đứng đầu đất nước.

Ông nhấn mạnh: “Việc cải cách quân đội nhằm mục tiêu tạo ra một quân đội chiến thắng trong các cuộc chiến, có lòng yêu nước và tinh thần cao trong tất cả các cấp và được người dân tin tưởng."

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đồng thời khẳng định sẽ làm mọi việc có thể để tăng cường khả năng phòng thủ của quân đội trước các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cũng như nâng cao năng lực quốc phòng của Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia của Hàn Quốc tham dự buổi lễ như vậy.

Trong khi đó, tại buổi lễ nhậm chức, tân Chủ tịch JCS, Tướng Jeong Kyeong-doo, đã đưa ra lời cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với hành động đáp trả mạnh mẽ nếu tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào.

Theo ông Jeong Kyeong-doo, tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay “nghiêm trọng hơn bao giờ hết,” trong bối cảnh các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang có những bước tiến nhanh.

Ông tuyên bố sẽ tập trung nỗ lực vào việc xây dựng khả năng phòng vệ toàn diện nhằm đối phó với mọi mối đe dọa.

Trong diễn biến liên quan, cũng trong ngày 20/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo có cuộc gặp với Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đang ở thăm Seoul, trong đó hai bên nhất trí tăng cường các nỗ lực chung nhằm đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo cho rằng điều quan trọng hơn bao giờ hết là duy trì một tư thế phòng thủ hỗn hợp mạnh mẽ trước những phát triển tên lửa và hạt nhân nhanh chóng của Triều Tiên.

Về phần mình, Đô đốc Harris nhất trí rằng an ninh khu vực đang ở trong tình thế nguy hiểm, đồng thời tái khẳng định cam kết bền vững của Mỹ đối với việc bảo vệ đồng minh Hàn Quốc.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã lên án cuộc tập trận chung thường niên vào tuần tới giữa Hàn Quốc và Mỹ là một hành động "đổ thêm dầu vào lửa" trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, trong một bài xã luận, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên cho rằng các bước đi của Mỹ nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt tồi tệ nhất đối với Bình Nhưỡng và tiến hành các hành động khiêu khích quân sự đã khiến tình hình trong khu vực trở nên đặc biệt căng thẳng.

Tờ báo nêu rõ: "Cuộc tập trận chung này thể hiện rõ ràng thái độ thù địch và không ai có thể đảm bảo rằng cuộc tập trận này sẽ không dẫn đến một cuộc chiến thật sự."

Dự kiến, cuộc tập trận với tên gọi "Người bảo vệ Tự do Ulchi" (UFG) của liên minh Mỹ-Hàn Quốc sẽ diễn ra từ ngày 21-31/8 tới.

Bình Nhưỡng từ lâu cáo buộc hành động này là một cuộc diễn tập chiến tranh nhằm xâm lược Triều Tiên.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu