Tổng thống Hàn Quốc: Tập trận không làm tăng căng thẳng

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói việc tiến hành các bài tập quân sự với Mỹ không có nghĩa là làm tình hình hiện nay thêm căng thẳng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết các cuộc tập trận chung với các lực lượng quân đội Mỹ vào thứ hai (21/8) là hoàn toàn mang tính phòng thủ và không nhằm gây thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc: Tập trận không làm tăng căng thẳng - ảnh 1 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 

Các lực lượng quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự từ thứ hai đến ngày 31/8. Được gọi là Ulchi Freedom Guardian, cuộc tập trận chung sẽ diễn ra từ ngày 21/8 đến ngày 31/8 và bao gồm các cuộc tập trận mô phỏng được thiết kế để chuẩn bị cho những điều không thể tưởng tượng được: chiến tranh hạt nhân với Bắc Triều Tiên.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, trong năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã giảm số quân Mỹ tham gia trong cuộc tập trận chung với các lực lượng Hàn Quốc. Theo số liệu của Lầu năm góc, khoảng 17.500 thành viên của quân đội Mỹ đang tham gia tập trận chung trong tháng này. Đây là số lượng hoàn toàn giảm so với con số 25.000 vào năm trước.

Tuy nhiên, theo ông Jim, điều này chỉ đơn giản phản ánh nhu cầu cần ít lực lượng an ninh hơn chứ không phải vì căng thẳng với Triều Tiên.

Với căng thẳng đang ngày càng tăng trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc - đồng minh và cũng là đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng – trước đó đã nhiều lần lên tiếng thúc giục Mỹ và Hàn Quốc loại bỏ các cuộc tập trận.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu