Tin Mới

Tổng thống Hàn Quốc: 'Từ bỏ vũ khí hạt nhân sẽ đem lại thịnh vượng cho Triều Tiên'

(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in, cho biết Triều Tiên hiểu được nhu cầu từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình để có thể đảm bảo sự ổn định lâu dài và sẽ đem lại hiệu quả về kinh tế trong tương lai.

"Triều Tiên hứa rằng sẽ không có lý do gì để sở hữu vũ khí hạt nhân trong khi đối mặt với những khó khăn, chẳng hạn như các lệnh trừng phạt kinh tế, miễn là sự an toàn của chế độ của họ được đảm bảo", Tổng thống Moon nói trong một cuộc phỏng vấn với BBC.

Ông cũng khẳng định quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết sẽ bao gồm việc từ bỏ các vũ khí hủy diệt hàng loạt.

"Quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn mà Chủ tịch Kim nói bắt đầu từ việc không thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa và đi kèm với việc tháo dỡ các cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm.

Và nó bao gồm mọi thứ khác, chẳng hạn như loại bỏ vũ khí và vật liệu hạt nhân hiện có", ông chủ Nhà Xanh cho biết.

Tuy nhiên Tổng thống cho biết ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không thảo luận vấn đề khi nào và làm thế nào miền Bắc sẽ hoàn toàn từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình, nói thêm tằng các vấn đề này cần phải được thảo luận giữa Triều Tiên và Mỹ.

"Đó là bởi vì Triều Tiên đang yêu cầu Mỹ có biện pháp hồi đáp tương ứng" ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc từ lâu đã khẳng định rằng các biện pháp hồi đáp tương ứng cho các động thái phi hạt nhân hóa của Triều Tiên phải bao gồm tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên, điều này sẽ giúp đảm bảo sự ổn định an ninh lâu dài cho phía Bình Nhưỡng.

Chính quyền Washington trước đó đã tỏ ra miễn cưỡng để đưa ra các động thái hồi đáp tương ứng cho đến khi phía Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.

Tuy vậy, ông Moon cho biết Mỹ đã đồng thuận với sự cần thiết phải chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên, ngay cả trước khi Triều Tiên hoàn toàn phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Hàn Quốc: 'Từ bỏ vũ khí hạt nhân sẽ đem lại thịnh vượng cho Triều Tiên' - ảnh 1

Tổng thống Moon Jae-in trả lời phỏng vấn. Ảnh: Yonhap

"Vấn đề tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh đã được thảo luận rộng rãi với phía Mỹ, bao gồm cả với Tổng thống Donald Trump. Có một sự đồng thuận giữa Hàn Quốc và Mỹ rằng tuyên bố đó sẽ xảy ra sớm nhất khi có thể.

Và do đó, tôi tin rằng tuyên bố kết thúc chiến tranh chỉ là vấn đề thời gian và điều đó chắc chắn sẽ diễn ra", Tổng thống Hàn Quốc nói thêm.

Tuy nhiên, nhận xét của ông Moon được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Trump bày tỏ sự phản đối khi nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, ít nhất trong thời điểm này, ông Trump nói rằng Hàn Quốc sẽ không làm như vậy nếu không có sự chấp thuận của Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Trump có thể đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì các nỗ lực chung và hợp tác để loại bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

"Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đòi hỏi những nỗ lực riêng để cải thiện, nhưng chúng tôi có kế hoạch để cải thiện quan hệ hai bên trong phạm vi các biện pháp trừng phạt quốc tế, chỉ trong phạm vi mà phía Bình Nhưỡng sẽ không vi phạm các biện pháp trừng phạt đó", ông Moon nói .

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết của Triều Tiên để thực hiện các bước phi hạt nhân hóa trên thực tế trước khi Hàn Quốc hoặc cộng đồng quốc tế có thể bắt đầu xem xét việc loại bỏ các biện pháp trừng phạt.

"Tôi tin rằng Triều Tiên phải tiến hành các bước phi hạt nhân hóa trên thực tế. Các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ), như bạn có thể biết, đã được tăng cường trong bối cảnh Triều Tiên liên tục khiêu khích. Tôi tin rằng nếu họ thành thực tiến hành phi hạt nhân hóa và cho đến khi có thể đạt được tiến bộ nhất định, các lệnh cấm vận của LHQ có thể được dỡ bỏ".

Tổng thống Moon cho biết quá trình hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên sẽ bắt đầu khi các lệnh trừng phạt quốc tế bị loại bỏ hoặc ít nhất là giảm bớt, nhưng điều đó mang lại cho miền Bắc hiểu được tác dụng của việc phi hạt nhân hóa có thể mang lại.

"Hợp tác kinh tế giữa miền Nam và miền Bắc có thể được thực hiện khi các biện pháp trừng phạt này được bãi bỏ hoặc khi hợp tác kinh tế giữa hai nước được cho phép một cách đặc biệt.

Đó là lý do tại sao chúng tôi cần phải chuẩn bị cho sự hợp tác kinh tế trước. Chúng bao gồm các hoạt động nghiên cứu chung, cũng như thảo luận về hợp tác trong tương lai. Tôi tin rằng sự thịnh vượng hoặc một tương lai rất tươi sáng của Triều Tiên có thể được đảm bảo khi họ đưa ra lựa chọn đúng đắn, đó là hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo”, ông nói thêm.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo