Tổng thống Iran: 10 ông Trump cũng không thể làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua (7/10) đã một lần nữa lên tiếng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân và nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể làm suy yếu nó.

Theo thỏa thuận năm 2015, Iran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân đang tranh chấp của mình để đổi lại việc nới lỏng các biện pháp chế tài kinh tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump dự kiến sẽ đưa ra ‘phán quyết cuối cùng’ cho thỏa thuận vì Mỹ cho rằng Iran đã vi phạm ‘tinh thần của thỏa thuận’.

"Trong đàm phán hạt nhân và thỏa thuận, chúng tôi đã đạt được những vấn đề và lợi ích không thể đảo ngược. Không ai có thể quay lưng lại với thỏa thuận, dù là ông Trump hay bất cứ ai", Rouhani nói trong một buổi lễ khai giảng tại Đại học Tehran.

Tổng thống Iran: 10 ông Trump cũng không thể làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân - ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani 

"Dù có 10 ông Trump khác, thỏa thuận vẫn không thể đảo ngược được."

Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã gọi thoả thuận này là "xấu hổ" và "thoả thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán", đã cân nhắc về việc liệu thỏa thuận này có đáp ứng các yêu cầu an ninh của Mỹ hay không.

Dự định xóa bỏ thỏa thuận của Washington đã làm lo lắng một số đồng minh Mỹ - những nước đã giúp đàm phán về vấn đề này. Đặc biệt trong thời gian này, thế giới đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng hạt nhân khác, đó là sự phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Rouhani cũng cho biết hôm thứ bảy rằng nếu Mỹ vi phạm thỏa thuận thì Mỹ đã tự ‘bôi nhọ’ danh tiếng của mình trong cộng đồng thế giới.

"Nếu Mỹ thực hiện bất kỳ hành động vi phạm thỏa thuận nào, cả thế giới sẽ lên án Mỹ chứ không phải Iran", Tổng thống Iran tuyên bố với các phương tiện truyền thông nhà nước.

 Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu