Tin Mới

Tổng thống Iran: 'Tình hình không phù hợp để đàm phán' với Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ Hai rằng tất cả các quan chức đã đạt được sự đồng thuận để chống lại Mỹ và chính sách trừng phạt của nước này, Thông tấn xã Iran đưa tin.

"Nếu chúng tôi rời khỏi JCPOA (hiệp ước hạt nhân) với các hành động khiêu khích của Mỹ, thì ngoài họ, Liên Hợp Quốc và thế giới cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chúng tôi. Tôi ủng hộ các cuộc đàm phán và ngoại giao nhưng trong điều kiện hiện tại, tôi không chấp nhận, khi hiện nay tình hình không phù hợp cho các cuộc đàm phán và chúng tôi chỉ có lựa chọn duy nhất là phản kháng", ông Rouhani tuyên bố.

Căng thẳng Mỹ-Iran bùng lên vào năm ngoái khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Vào ngày 8/5, Iran tuyên bố sẽ ngừng một phần nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân.

Trong những tuần gần đây, Mỹ đã tăng cường lực lượng quân sự ở Trung Đông, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ  John Bolton cho rằng đây là một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn đối với Tehran. Một tàu sân bay Mỹ, hệ thống tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52 và máy bay chiến đấu F-15, gần đây đã được triển khai tới khu vực, theo Lầu Năm Góc.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Tehran đang chuẩn bị hành động chống lại lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Ông Trump cũng nói rằng sẽ sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với Tehran, nhưng chỉ với điều kiện các quan chức Iran đưa ra lời đề nghị ban đầu.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói trước đó rằng Iran không có ý định gây chiến với Mỹ nhưng sẽ tiếp tục chống lại chính quyền Washington.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo