Tin Mới

Tổng thống Iran: 'Vụ tấn công cơ sở lọc dầu là lời cảnh báo Arab Saudi'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Vào ngày 14/9, Arab Saudi đã phải đóng cửa hai cơ sở lọc dầu lớn nhất của công ty Saudi Aramco tại Abqaiq và Khurais do bị máy bay không người lái của phiến quân Houthi tấn công.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết rằng cuộc tấn công gần đây nhắm vào các cơ sở lọc dầu của Arab Saudi là một lời cảnh báo chấm dứt cuộc chiến tranh tại Yemen của phiến quân Houthi.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Arab Saudi cho biết sẽ công bố các bằng chứng về sự liên quan của Iran trong các cuộc tấn công gần đây nhắm vào các hai nhà máy lọc dầu của Saudi Aramco.

Hôm thứ Bảy, Arab Saudi đã phải đóng cửa hai cơ sở lọc dầu lớn nhất cả nước tại Abqaiq và Khurais, sau khi hứng chịu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Đây là hai cơ sở sản xuất tổng cộng 5,7 triệu thùng dầu/ngày, tức là khoảng một nửa sản lượng dầu hàng ngày của Arab Saudi.

Sau vụ tấn công, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhanh chóng cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công này, trong khi phía Tehran cũng bác bỏ các cáo buộc.

Hai ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc gặp với Hoàng tử Bahrain Salman bin Hamad Al-Khalifa rằng dựa trên bằng chứng mà ông có được thì Iran phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo