Tin Mới

Tổng thống Macron đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

(Ngày Nay) - Một số nhà lập pháp Pháp đã tiến hành kêu gọi tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào thứ Năm tuần này nhắm vào chính phủ của Tổng thống Macron, trong bối cảnh nước Pháp đang hỗn loạn vì những cuộc biểu tình của phe "áo vàng".

André Chassaigne, thuộc Đảng Cộng sản Pháp; Olivier Faure, từ Đảng Xã hội; và Jean-Luc Mélenchon, người sáng lập phong trào Nước Pháp Bất Khuất (La France Insoumise), cùng với 59 thành viên của Quốc hội - cơ quan nghị viện Pháp - đưa ra tuyên bố chung kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính quyền Tổng thống Macron, AFP đưa tin .

Tuyên bố của các chính trị gia cho biết các biện pháp hòa giải được ông Macron công bố hôm thứ Hai - bao gồm tăng lương tối thiểu, trả lương ngoài giờ miễn thuế và tiền thưởng cuối năm - là "không công bằng, cũng như không cho thấy trách nhiệm và không có khả năng thỏa mãn trước sự tức giận và yêu cầu của người dân Pháp".

Tuần trước, người phát ngôn của phe biểu tình "áo vàng", ông Benjamin Cauchy tuyên bố phong trào không hài lòng với việc cắt giảm thuế và tăng lương của ông Macron: "Người dân Pháp không muốn những mẩu vụn mà muốn cả chiếc bánh mỳ".

Theo Điều 49 của Hiến pháp nước Pháp, một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm phải được tiến hành ít nhất 48 giờ sau khi phe đối lập nộp đơn và đa số các nghị sĩ được yêu cầu hạ bệ chính phủ - một sự kiện khó xảy ra khi Đảng Cộng hòa Tiến bước! của ông Macron đang nắm giữ đa số ghế trong Quốc hội (309/577).

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu đã gây ra phản ứng từ chính phủ Pháp, buộc Thủ tướng Edouard Philippe phải đưa ra kế hoạch ngân sách cho năm 2019, Bloomberg đưa tin. Ông Philippe nói rằng sẽ trình bày chi tiết kế hoạch cho ngân sách của năm tới trong bài phát biểu quan trọng trước cuộc bỏ phiếu.

Cuộc bỏ phiếu có thể bị hoãn lại do hậu quả của vụ xả súng ở Strasbourg khiến 2 người chết và 13 người khác bị thương.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo