Tin Mới

Tổng thống Macron: Pháp không phải ‘chư hầu’ của Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ Tư (14/11) đã tuyên bố Pháp là đồng minh chứ không phải một nước “chư hầu” của Mỹ.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải một loạt tweets công kích người đồng cấp Pháp, thể hiện mối quan hệ nhiều năm giữa 2 nhà lãnh đạo đã bị suy yếu.

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về những thông điệp không mấy tích cực từ ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Macron đã nói về quãng thời gian liên minh quân sự lâu dài giữa hai quốc gia và khẳng định không muốn đáp trả.

Tổng thống Macron: Pháp không phải ‘chư hầu’ của Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tại mọi thời điểm trong lịch sử, chúng tôi đều là đồng minh, vì vậy giữa đồng minh sự tôn trọng là điều tất yếu. Tôi không nghĩ rằng người dân Pháp mong muốn tôi đáp trả những dòng tweet công kích đó”, ông Macron nói với truyền hình TF1.

Tuy nhiên Tổng thống Pháp cũng khẳng định “đồng minh không có nghĩa là trở thành một nước chư hầu của Mỹ”.

Mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Pháp đã trở nên rạn nứt sau khi Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra ý tưởng về việc thành lập một quân đội riêng của châu Âu. Ý tưởng này ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Mỹ và Tổng thống Donald Trump đã gọi việc thành lập một đội quân riêng cho châu Âu là điều “xúc phạm”.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo