Tin Mới

Tổng thống Macron thừa nhận sai lầm, lên án các hành vi bạo lực

(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm thứ Hai rằng mức lương tối thiểu sẽ được tăng lên và các loại thuế mới đối với lương hưu sẽ bị loại bỏ.

Trong một bài phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, Tổng thống Macron nói rằng các cuộc biểu tình bạo lực là "không thể chấp nhận được".

Nhưng ông cũng đã đề xuất một số cải cách xã hội, bao gồm tăng mức lương tối thiểu 100 euro (113 USD) một tháng bắt đầu vào tháng 1 năm 2019 và hứa rằng giờ làm thêm sẽ không bị đánh thuế. Ông Macron tuy vậy vẫn bảo lưu quan điểm sẽ không khôi phục thuế tài sản nhưng sẽ chống lại các hành vi gian lận thuế.

Trong khi Tổng thống Pháp thừa nhận rằng phần lớn sự tức giận mà người biểu tình cảm thấy là "chính đáng", ông đã lên án các hành vi bạo lực nảy sinh trong các cuộc biểu tình - bao gồm cả việc đốt phá xe hơi và tấn công các cửa hàng bên đường nhằm hôi của do một số kẻ quá khích thực hiện.

"Không có sự tức giận nào biện minh cho việc tấn công cảnh sát hoặc cướp của tại nơi công cộng hoặc trong các cửa hàng. Khi bạo lực nổ ra, tự do bị đánh mất", nhà lãnh đạo khẳng định.

Ông Macron nói thêm rằng sự bất mãn xuất phát từ "40 năm bất ổn" nhưng thừa nhận chính phủ của mình đã không thể đáp ứng đầy đủ trong 18 tháng cầm quyền và thừa nhận trách nhiệm của mình.

"Chúng ta đang ở trong một thời điểm bước ngoặt của đất nước. Thông qua đối thoại, tôn trọng, cam kết, chúng ta sẽ thành công. Mối quan tâm của tôi chỉ là các bạn, trận chiến duy nhất của chúng ta là dành cho nước Pháp", Tổng thống Macron tuyên bố.

Bình luận về bài phát biểu của Tổng thống Macron, bà Marine Le Pen - lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia Pháp, hoan nghênh việc đối thủ của mình công nhận những sai lầm trong chính sách thuế, nhưng lưu ý rằng Tổng thống Pháp không có ý định thừa nhận những thiếu sót của mình và sự nhượng bộ của ông chỉ là một cuộc "rút lui chiến thuật". 

"Đối mặt với sự phản đối, ông Macron đã thừa nhận các chính sách thuế sai lầm của mình, nhưng ông ta từ chối thừa nhận rằng mô hình quản lý của mình đang bị thách thức. Mô hình này mang tính toàn cầu hóa quá mức, đem lại sự cạnh tranh không lành mạnh, tự do thương mại và nhập cư ồ ạt. Nói tóm lại, ông Macron vừa thực hiện một cuộc rút lui chiến thuật!", bà Le Pen viết trên Twitter.

Tổng thống Macron thừa nhận sai lầm, lên án các hành vi bạo lực - ảnh 1

Tình trạng bạo lực đang lan rộng trên toàn nước Pháp. Ảnh: Sputnik

Vào sáng thứ Hai vừa qua, các sinh viên Pháp đã hành động trước khi ông Macron đưa ra bài phát biểu của mình.

Tổng cộng 120 trường đại học trên cả nước đã bị gián đoạn việc giảng dạy - bao gồm 40 trường bị sinh viên phong tỏa hoàn toàn - một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục Pháp cho biết.

Các sinh viên đã biểu tình để chống lại các cải cách giáo dục gần đây của chính phủ, bao gồm các thay đổi về phương pháp tuyển sinh đại học, mà chính phủ Macron cho rằng sẽ mang tính lựa chọn nhiều hơn.

Các cơ quan an ninh Pháp đã bắt giữ khoảng 4.532 người kể từ khi làn sóng biểu tình nổ ra trên toàn quốc.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo