Tin Mới

Tổng thống Mozambique: 'Dự kiến 1000 người thiệt mạng do lốc xoáy'

(Ngày Nay) - Lốc xoáy Idai có thể đã giết chết hơn 1.000 người ở Mozambique, Tổng thống Filipe Nyusi cho biết trong một thông điệp phát trên đài phát thanh quốc gia hôm thứ Hai.

"Về mặt chính thức, chúng tôi hiện có 84 người thiệt mạng nhưng mọi thứ chỉ ra rằng chúng tôi có thể đối diện với con số 1.000 người chết", ông Nyusi nói thêm rằng: "100.000 người khác đang gặp nguy hiểm".

Ông Nyusi đã đưa ra lời phát biểu sau khi đáp chuyến bay tới các khu vực bị ảnh hưởng để nắm bắt tình hình và cho rằng đây là "thảm họa nhân đạo thực sự".

"Nước từ các con sông Pungue và Buzi đã phá vỡ bờ đê, quét sạch toàn bộ các ngôi làng, cô lập nhiều cộng đồng và chúng ta có thể thấy khi đi máy bay từ phía trên, rất nhiều xác chết trôi nổi", Tổng thống Mozambique nói.

Lốc xoáy Idai đã đổ bộ vào gần thành phố Beira vào khoảng nửa đêm thứ Năm tuàn trước và di chuyển qua nước láng giềng Zimbabwe và một phần của Malawi.

Các đánh giá ban đầu ở Zimbabwe, Malawi và Mozambique cho rằng hơn 150 người đã thiệt mạng ở ba quốc gia này, Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết hôm thứ Hai. Nhưng tổ chức nhân đạo này cảnh báo rằng số người chết còn có thể tăng mạnh.

Lốc xoáy đã gây ra thiệt hại "khủng khiếp" ở Beira - một thành phố ven biển ở miền Trung Mozambique, hiện đã bị cắt đứt khỏi phần còn lại của đất nước, IFRC cho biết trong một tuyên bố.

"Tình hình thật tồi tệ. Quy mô của cơn bão là rất lớn", ông Jamie LeSueur, người đứng đầu nhóm đánh giá của IFRC tại thành phố Beira nói.

"Hầu hết mọi thứ đều bị phá hủy. Đường dây liên lạc đã bị cắt đứt và đường xá bị thiệt hại. Một số cộng đồng bị ảnh hưởng không thể tiếp cận được", ông LeSueur nói.

"Số người Zimbabwe mà chúng tôi đã mất ở thời điểm hiện tại là 89", phát ngôn viên chính phủ Nick Mangwana nói với các phóng viên trong cuộc họp ngắn hôm thứ Hai, cho biết thêm rằng các nhà chức trách đang nỗ lực để cung cấp thuốc và thực phẩm cho những người bị ảnh hưởng.

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã đưa ra tuyên bố thảm họa cho các khu vực bị ảnh hưởng, Bộ Thông tin của nước này cho biết.

Nhiều người vẫn đang mất tích sau cơn bão, gây ra lũ lụt và mưa lớn ở phía đông và phía tây của Zimbabwe, chính quyền nước này cho biết.

Cơn lốc xoáy Idai, kết hợp với tình trạng lũ lụt, đã gây ảnh hưởng tới 1,5 triệu người ở Mozambique và Malawi, khiến ít nhất 120 người ở cả hai quốc gia thiệt mạng.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo