Tin Mới

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng thăm Triều Tiên

Báo nói Ngày Nay
Ngày 16/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “có lẽ” hiện chưa phải là thời điểm để thăm Triều Tiên, song ông để ngỏ khả năng sẽ thực hiện chuyến thăm này trong tương lai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều ngày 30/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời báo giới khi được hỏi về kế hoạch thăm Bình Nhưỡng để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump khẳng định: “Tôi cho rằng chúng tôi chưa sẵn sàng cho điều đó”. Ông nêu rõ quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên hiện “rất tốt”, nhưng hiện chưa phải là thời điểm chín muồi để ông thăm Bình Nhưỡng. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ thực hiện chuyến thăm này “vào thời điểm nào đó trong tương lai”.

Dẫn nhiều nguồn tin giấu tên, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc trước đó cùng ngày tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 8 đã gửi thư mời Tổng thống Mỹ Trump tới Bình Nhưỡng, đồng thời bày tỏ mong muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh Triều - Mỹ lần thứ 3. Đây là bức thư thứ hai mà ông Trump nhận được từ ông Kim Jong-un, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đang bị đình trệ.

Cùng ngày, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của giới chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ có thể diễn ra "trong vài tuần tới". Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa chỉ có thể diễn ra sau khi không còn bất kỳ mối đe dọa nào đối với Bình Nhưỡng.

Ngày 17/9, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng một bài bình luận hối thúc người dân nước này duy trì khả năng tự lực tự cường, coi đây là cách duy nhất để bảo đảm sự tồn tại và phát triển của đất nước. Theo hãng Yonhap, lời kêu gọi này dường như nhằm thúc đẩy tinh thần đoàn kết của người dân Triều Tiên và nâng vị thế đàm phán trước cuộc họp cấp chuyên viên giữa Bình Nhưỡng và Washington sắp tới.

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 2 vừa qua không đạt được kết quả. Tháng 6 vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, trong đó hai bên nhất trí khởi động lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên, coi đó như bước đệm thúc đẩy tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán với Mỹ vào cuối tháng 9 này, song hối thúc Washington thể hiện thiện chí bằng việc đưa ra một "phương pháp tính toán" mới.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo