Tổng thống Mỹ Obama chính thức tuyên chiến với IS

0
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sắp công bố “kế hoạch mục tiêu” nhằm vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), theo đó sẽ tiêu diệt tổ chức cực đoan này.

BBC đưa tin, trong bối cảnh chịu nhiều chỉ trích vì không đưa ra chiến lược, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố trên Đài Truyền hình NBC hôm 7/9 rằng Mỹ sẽ đập tan IS, thu hẹp lãnh địa của tổ chức này và "đánh bại chúng".

Tổng thống Mỹ Obama chính thức tuyên chiến với IS - anh 1
Tổng thống Obama chính thức tuyên chiến với Nhà nước Hồi giáo IS

Tổng thống Obama cho biết: "Tôi đang chuẩn bị cho đất nước để chắc chắn rằng chúng tôi xử lý được mối đe dọa từ ISIS (tức IS)".

"Vào thứ Tư, tôi sẽ có một bài phát biểu và mô tả những gì kế hoạch của chúng tôi sẽ thúc đẩy", Obama tiết lộ và tuyên bố sẽ "tiếp tục một số cuộc tấn công" chống lại IS. Tuy nhiên, chiến lược mà ông sắp đưa ra "không phải là một sự thông báo về lính Mỹ trên thực địa".

"Lần này không giống như cuộc chiến Iraq. Nó tựa như các kiểu chiến dịch chống khủng bố mà chúng tôi đã thực hiện liên tục trong 5, 6, 7 năm qua... Tôi chỉ muốn người dân Mỹ hiểu rõ bản chất của mối đe dọa và cách thức chúng tôi sẽ xử lý, và tin tưởng rằng chúng tôi sẽ giải quyết được".

Obama nhấn mạnh, chiến lược sẽ không chỉ do Mỹ thực hiện mà sẽ có một liên minh quốc tế cùng theo đuổi.

"Chúng tôi sẽ không chỉ phá tan động lực của ISIL. Chúng tôi còn triệt hạ mọi năng lực của chúng một cách có hệ thống. Chúng tôi sẽ thu hẹp lãnh địa mà chúng kiểm soát. Và cuối cùng, chúng tôi sẽ tiêu diệt chúng".

Cùng ngày Obama phát biểu trên NBC, lần đầu tiên các phi cơ Mỹ tiến hành oanh tạc nhiều mục tiêu của IS ở miền tây Iraq.

Trong một diễn biến khác, Liên đoàn Ảrập cam kết sẽ "áp dụng mọi biện pháp cần thiết" chống lại IS, tổ chức giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở cả Iraq và Syria. Liên đoàn cũng ủng hộ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an thông qua trong tháng 8 kêu gọi các nước thành viên ngăn chặn dòng vũ khí và tài chính rót cho các nhóm cực đoan.

Thanh Hảo (Vietnamnet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu