Tổng thống Nga thay đổi Chiến lược an ninh Quốc gia 2015

0
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu thay đổi Chiến lược an ninh của Liên bang Nga nhằm phù hợp hơn với tình hình địa chính trị thế giới, Hội đồng An ninh công bố hôm 22/10.
Tổng thống Nga thay đổi Chiến lược an ninh Quốc gia 2015 - anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Hãng thông tấn Sputnik dẫn thông cáo báo chí cho biết: “Tổng thống Nga Putin đưa ra quyết định thay đổi chiến lược an ninh quốc gia để tạo ra sự kế thừa trong các chính sách của nhà nước liên quan tới an ninh cũng như hệ thống lợi ích và ưu tiên chiến lược quốc gia”.

Phiên bản sửa đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Nga ngăn đất nước bị cô lập với thế giới và vạch ra chính sách đối ngoại chủ động.

Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng An ninh Nga, cho biết: "Chiến lược An ninh và Học thuyết Bảo mật thông tin được sửa đổi để phản ánh các xu hướng gần đây của tình hình địa chính trị thế giới."

Bản chiến lược sửa đổi sẽ giúp nước Nga ngăn chặn trạng thái bị cô lập với thế giới, đồng thời vạch ra một đường lối đối ngoại chủ động hơn cho quốc gia.

Dù hiện chưa rõ chính xác điều ông Putin dự định thay đổi, nhưng những lần sửa đổi các học thuyết quân sự trong năm qua cho thấy Nga coi liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một trong những mối đe dọa an ninh chính của nước này.

Luật của Nga yêu cầu cập nhật chiến lược an ninh quốc gia 6 năm một lần. Phiên bản hiện tại được ông Putin thông qua ngày 12/5/2009.

Tài liệu an ninh quốc gia được sửa đổi gần đây nhất là Học thuyết Hải quân, trong đó cập nhật nhằm ưu tiên tăng cường hiện diện của Nga tại các khu vực chiến lược, chủ yếu là Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Dự kiến sau khi được sửa đổi sơ bộ, bản Chiến lược An ninh Quốc gia sẽ được trình lên để Tổng thống Putin xem xét phê duyệt vào cuối năm 2015.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Ông Putin và những 'nước cờ' trong cuộc viễn chinh Syria

- Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ khu căn cứ quân sự khổng lồ tại Bắc Cực

- Cường kích Nga dội bom phá hủy hàng loạt căn cứ quân sự IS

- Không kích tại Syria, Nga muốn khẳng định vị thế siêu cường quân sự

Tham khảo: VnExpress, Zing News

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu