Tin Mới

Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có cuộc gặp riêng tại Iran

(Ngày Nay) - Một phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một cuộc hội nghị thượng đỉnh mới giữa ba bên sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

Tờ Izvestia của Nga đã trích dẫn lời của người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết một cuộc họp riêng giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể diễn ra bên lề các cuộc đàm phán tại Tehran.

Cuộc họp giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani để giải quyết vấn đề Syria sẽ diễn ra tại Tehran vào đầu tháng 9, phát ngôn viên tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho biết hôm thứ Tư.

Vào tháng 6, hai nhà lãnh đạo Putin và Erdogan đã đồng ý duy trì sự hợp tác chặt chẽ về việc giải quyết khủng hoảng tại Syria trong các cuộc điện đàm.

Tổng thống Erdogan nói rằng mối quan hệ của ông với người đồng cấp Putin đã giúp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng nhiều vòng đàm phán giữa chính phủ Syria và các nhóm phiến quân trong khuôn khổ hội nghị Astana và đạt được kết quả tốt trong cuộc chiến chống lại khủng bố của người Kurd ở phía tây bắc Syria.

Tuần trước, trả lời tờ New York Times, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh rằng Ankara có thể tìm kiếm những người bạn và đồng minh mới nếu không tìm thấy sự tôn trọng và có đi có lại trong quan hệ song phương với Washington.

"Trước khi quá muộn, Washington phải từ bỏ quan niệm sai lầm rằng mối quan hệ của chúng ta có thể không đối xứng và Thổ Nhĩ Kỳ có những lựa chọn thay thế. Thất bại trong việc đảo ngược khuynh hướng đơn phương và thiếu tôn trọng này sẽ yêu cầu chúng tôi bắt đầu tìm kiếm những người bạn và các đồng minh mới", ông Erdogan phát biểu.

Quan hệ song phương Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã xấu đi liên quan đến vụ bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2016. Mục sư Brunson, người bị bắt vì nghi ngờ có quan hệ với phong trào Gulen - tổ chức đứng sau vụ đảo chính năm 2016, hiện đang bị quản thúc tại gia.

Vào đầu tháng 8, Washington đã đóng băng tài sản của hai bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ. Đến thứ Sáu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép tăng gấp đôi thuế thép và nhôm đối với Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn đến việc đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ rớt giá thảm hại. Ankara cho biết họ sẽ không chấp nhận các chính sách của Washington và sẽ trả đũa bằng cách áp đặt thuế nhập khẩu lên 22 mặt hàng của Mỹ.

Theo Sputnik


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo