Tin Mới

Tổng thống Pháp gặp mặt giới công đoàn và quan chức

(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và đại diện các công đoàn vào thứ Hai tuần này.

Ông Macron cũng sẽ gặp mặt giới quan chức chính phủ và địa phương, cho biết muốn "lắng nghe tiếng nói, đề xuất của họ (các lãnh đạo) và với mục đích huy động họ hành động", một phát ngôn viên của Điện Elysee cho biết hôm Chủ nhật.

Các cuộc họp sẽ diễn ra trước khi Tổng thống Macron có một bài phát biểu dự kiến sẽ tập trung vào tinh thần đoàn kết quốc gia. Ông Macron được cho là sẽ thúc giục những người biểu tình tìm cách đối thoại sau khi tình trạng hỗn loạn trên toàn quốc vẫn chưa chấm dứt, trong đó gần 2000 người đã bị bắt giữ, theo Bộ Nội vụ Pháp.

Macron đang phải đối mặt với những lời chỉ trích từ cả phe cánh tả và cánh hữu, cùng với làn sóng phản đối của hàng chục nghìn người biểu tình trên cả nước do các chính sách tăng thuế nhiên liệu khiến công chúng Pháp bất bình.

Các cuộc biểu tình và bạo loạn đã làm tê liệt Paris, các địa danh như Tháp Eiffel, bảo tàng Louvre đều đã bị đóng cửa, một số ga tàu điện ngầm cùng các sự kiện thể thao trên khắp đất nước cũng chịu cảnh tương tự.

Khoảng 8.000 cảnh sát đã có mặt trên các đường phố Paris và hàng chục nghìn viên chức an ninh khác được triển khai trên khắp đất nước.

Tổng thống Pháp gặp mặt giới công đoàn và quan chức  - ảnh 1

Làn sóng phản đối chính phủ đã lan ra toàn nước Pháp. Ảnh: CNN

Vào Chủ nhật, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire tuyên bố tình trạng bất ổn đang tạo ra một "thảm họa" cho nền kinh tế Pháp.

Doanh thu ngành bán lẻ của nước này đã bị thiệt hại khoảng 1,1 tỷ USD kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra, bà Sophie Amoros - phát ngôn viên của liên đoàn bán lẻ Pháp.

"Đó là một thảm họa cho thương mại, là một thảm họa cho nền kinh tế của chúng tôi", ông Le Maire cho biết.

Theo cảnh sát Pháp, ngoài thủ đô Paris và các vùng lân cận, làn sóng biểu tình đã lan xuống các thành phố miền Nam như Marseille và Toulouse, ước tính có khoảng 136.000 người đổ ra đường vào hôm thứ Bảy tuần trước.

Bắt nguồn từ một phong trào ở vùng nông thôn, làn sóng biểu tình của phe "áo vàng" lần đầu tiên được tổ chức ngay trên các cao tốc để phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu.

Tổng thống Pháp gặp mặt giới công đoàn và quan chức  - ảnh 2

Nhiều người biểu tình đã đụng độ với lực lượng cảnh sát. Ảnh: CNN

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian hôm Chủ nhật kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump kiềm chế và không bình luận về các cuộc biểu tình ở Pháp và không can thiệp vào các chính sách đối nội của nước này.

"Tôi đã nói với Donald Trump, và Tổng thống Macron cũng đã nói: Chúng tôi không tham gia vào các cuộc tranh luận của Mỹ, hãy để chúng tôi sống cuộc sống như một quốc gia", ông Le Driat nói với kênh truyền hình LCI.

Ông Trump hôm thứ Bảy đã đăng hai bài viết trên Twitter đề cập đến các cuộc biểu tình chống chính phủ của "áo vàng", nói rằng Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu không giúp ích được gì cho Paris.

Khi được hỏi về nhận xét của ông Trump, Ngoại trưởng Le Drian cũng nói Tổng thống Mỹ nên "cẩn thận với những gì ông nói".

"Hầu hết người Mỹ không đồng ý với quyết định rút khỏi thỏa thuận Paris", ông Le Drian nói thêm.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo