Tin Mới

Tổng thống Pháp lên tiếng bảo vệ người gốc Do Thái bị lăng mạ

(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc một nhóm người biểu tình Áo vàng đã lăng mạ nhà triết học gốc Do Thái trên đường phố Paris cuối tuần vừa qua.

Một số người biểu tình thuộc phe Áo vàng đã bị quay phim khi đang lăng mạ nhà triết học gốc Do Thái Alain Finkielkraut khi ông đụng độ với nhóm người quá khích này trong cuộc tuần hành thứ 14 liên tiếp tại Paris.

Những lời lăng mạ đã nhắm đến nguồn gốc và người thân trong gia đình của ông Finkelkraut, trong khi một số người biểu tình ôn hòa hơn đã dìu nhà triết học này ra khỏi đám đông về phía cảnh sát.

"Con trai của những người di cư Ba Lan đã trở thành một học giả tại Pháp - Alain Finkielkraut, không chỉ là một người đàn ông nổi tiếng mà còn là biểu tượng cho những gì nền Cộng hòa cho phép mọi người,", ông Macron viết trên Twitter.

"Những lời lăng mạ chống Do Thái mà ông ấy phải chịu là sự phủ nhận tuyệt đối về con người chúng ta và những điều khiến chúng ta trở thành một quốc gia vĩ đại. Chúng ta sẽ không tha thứ cho họ", Tổng thống Pháp khẳng định.

Trả lời tờ Le Journal Du Dimanche, ông Finkielkraut cho biết: "Tôi cảm thấy sự hận thù tuyệt đối và thật không may đây không phải là lần đầu tiên".

Văn phòng công tố Paris đã mở một cuộc điều tra về tội "lăng mạ công khai nguồn gốc, dân tộc, quốc gia, chủng tộc hoặc tôn giáo", một tội có mức án tối đa là một 1 tù và số tiền phạt 45.000 euro.

Các hành vi chống Do Thái ở Pháp đã gia tăng 69% trong 9 tháng đầu năm 2018, Thủ tướng Edouard Philippe cho biết vào tháng 11.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo