Tin Mới

Tổng thống Pháp nói kháy chính sách hàng đầu của ông Trump

(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gọi chủ nghĩa dân tộc là “sự phản bội lòng yêu nước” trong bài phát biểu tại Khải Hoàn Môn nhân lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I, động thái này được cho là nhắm vào chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bài phát biểu của Tổng thống Pháp tại thủ đô Paris hôm Chủ nhật được cho là lời chỉ trích nhắm tới "chủ nghĩa dân tộc" - xu hướng đang nổi lên gần đây trên trường quốc tế, mà tiêu biểu nhất là chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu tại Khải Hoàn Môn trước khoảng 70 nhà lãnh đạo thế giới - bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ - Donald Trump, ông Macron mô tả chủ nghĩa dân tộc đang phát triển ở châu Âu và Mỹ là "sự phản bội lòng yêu nước".

"Chủ nghĩa dân tộc là một sự phản bội của lòng yêu nước. Bằng cách nói đặt lợi ích của mình lên trên hết, chúng ta đã xóa đi những gì quan trọng nhất đối với một quốc gia, những gì mang lại cho nó cuộc sống, những gì đem đến cho nó sự vẻ vang và điều quan trọng nhất đó là giá trị đạo đức của nó", ông Macron phát biểu.

Tổng thống Trump đã liên tục bị cáo buộc là một người theo chủ nghĩa dân tộc, đây cũng là điều mà ông tái khẳng định tuần trước trong một cuộc họp báo, theo US News & World Report.

Những phát biểu của Tổng thống Pháp Macron hôm Chủ nhật được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ cùng phu nhân đã hủy bỏ cuộc viếng thăm tới một nghĩa trang quân sự tại miền bắc nước Pháp vì lý do trời mưa, hành động này của ông Trump đã hứng chịu nhiều sự chỉ trích cả trong và ngoài nước.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo