Tin Mới

Tổng thống Pháp thị sát 'chiến trường' Paris giữa tâm điểm của làn sóng bạo động

(Ngày Nay) - Trước đó trong ngày, chính phủ Pháp thông báo rằng việc sẽ không loại trừ khả năng đưa ra tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với tình trạng bạo động đang diễn ra tại nhiều thành phố trên cả nước.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner hôm Chủ nhật đã có mặt tại Khải Hoàn Môn ở Paris để kiểm tra thiệt hại do các cuộc bạo động gần đây tại thủ đô nước Pháp giữa phe "áo vàng" và lực lượng an ninh.

Tổng thống Pháp thị sát 'chiến trường' Paris giữa tâm điểm của làn sóng bạo động - ảnh 1

Chính quyền thành phố Paris đang phải "vệ sinh" cho Khải Hoàn Môn do bị những kẻ quá khích sơn các khẩu hiệu phản đối. Ảnh: Twitter

Khải Hoàn Môn - biểu tượng của thủ đô Paris, đã bị nhiều người biểu tình phun sơn yêu cầu ông Macron từ chức. Các khẩu hiệu chống tư bản xuất hiện trên tường địa danh này, một biểu tượng khác của nước Pháp, bức tượng Marianne, cũng đã bị đập vỡ bởi những kẻ phá hoại.

Các nhà chức trách Pháp hiện đã phải đóng cửa đối với khách tham quan nhằm khắc phục sự cố.

Trong khi đó, đã có thêm 1 người thiệt mạng trong ngày  2/12 ở thành phố Arles của miền Nam nước Pháp trên đoạn đường cao tốc bị phe "áo vàng" chặn đứng, cảnh sát địa phương cho biết hôm Chủ nhật.

Tổng thống Pháp thị sát 'chiến trường' Paris giữa tâm điểm của làn sóng bạo động - ảnh 2

Cảnh sát đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông quá khích. 

Theo cảnh sát, một chiếc xe ô tô đã đâm vào một chiếc xe tải khác và sau đó bị đâm tiếp bởi một chiếc xe khác vào khoảng 01:00 sáng (giờ GMT). Tài xế đã tử vong tại hiện trường, cảnh sát nói thêm.

Kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình của phe "áo vàng" đã có tổng cộng 3 người thiệt mạng, ít nhất 2 trường hợp bắt nguồn từ việc người biểu tình chặn các cao tốc.

Trước đó, chính quyền Pháp đã không bác bỏ khả năng ban hành tình trạng khẩn cấp để đối phó với tình trạng bất ổn xảy ra tại thủ đô Paris và các thành phố khác trên cả nước.

Tổng thống Pháp thị sát 'chiến trường' Paris giữa tâm điểm của làn sóng bạo động - ảnh 3

Nhiều thành phần quá khích đã cố tình gây rối loạn khiến lực lượng cảnh sát phải vào cuộc.

"Chúng tôi phải suy nghĩ về các biện pháp có thể được thực hiện để những sự cố này không xảy ra một lần nữa", phát ngôn viên chính phủ - ông Benjamin Griveaux, tuyên bố.

Khi được hỏi về việc áp đặt một tình trạng khẩn cấp, ông Griveaux nói rằng Tổng thống, Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ sẽ thảo luận về tất cả các lựa chọn tại một cuộc họp vào ngày Chủ nhật.

Hiện tất cả cảnh sát Paris đã được huy động để đảm bảo trật tự cho thành phố, 4.500 viên cảnh sát đã phải đương đầu với khoảng 10 nghìn người biểu tình ở thủ đô Paris. Ở hàng chục thành phố khác của nước Pháp, những người biểu tình đã đập phá các cửa hàng và ẩu đả với cảnh sát.

Tổng thống Pháp thị sát 'chiến trường' Paris giữa tâm điểm của làn sóng bạo động - ảnh 4

Paris và nhiều thành phố khác đã trở thành chiến trường giữa cảnh sát và người biểu tình quá khích. Ảnh: Daily Express 

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Argentina hôm thứ Bảy, Tổng thống Pháp đã lên án gay gắt tình trạng bạo lực và cam kết sẽ đưa các thủ phạm của phong trào này ra trước công lý. Ông Macron trước đó nhấn mạnh rằng các nhà chức trách sẽ không sửa đổi quyết định về việc tăng giá nhiên liệu.

Tổng thống Pháp thị sát 'chiến trường' Paris giữa tâm điểm của làn sóng bạo động - ảnh 5

Cảnh sát tại Paris bị các phần tử cực đoan tấn công bằng bom xăng. Ảnh: The Telegraph

Cuộc biểu tình của phe "áo vàng" đã được tổ chức tại Pháp từ ngày 17/11. Trong dịp cuối tuần này, đã có hàng nghìn người biểu tình mặc áo vàng và tụ tập tại trung tâm Paris, nhiều vụ  đụng độ đã xảy ra giữa những kẻ quá khích và lực lượng cảnh sát.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo