Tin Mới

Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ tiếp tục 'bám trụ' tại Trung Đông

(Ngày Nay) - Pháp sẽ duy trì sự hiện diện quân sự ở khu vực Levant (phía đông biển Địa Trung Hải), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết vào Chủ nhật, sau khi bình luận về quyết định rút quân khỏi Syria của Mỹ.

"Pháp sẽ vẫn hiện diện tại khu vực Levant. Hiện nay, quân đội Pháp đang hiện diện tại đây", ông Macron nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Cộng hòa Tchad, Idriss Deby.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng nhắc lại rằng, ngay từ đầu, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã hoạt động ở Syria với sự hỗ trợ của nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và các lực lượng người Kurd nói chung.

"Do đó, tôi kêu gọi mọi người có trách nhiệm và đừng quên rằng chúng ta nợ họ", ông Macron nói thêm.

Tổng thống Pháp lưu ý rằng Chiến dịch Barkhane ở khu vực Sahel của Châu Phi sẽ tiếp tục. "Trong mọi trường hợp, ý chí của một hoặc một cường quốc không thể ảnh hưởng đến sự hiện diện của chúng tôi. Nó sẽ tiếp tục", ông Macron nhấn mạnh.

Vào tháng 1 năm 2013 đến tháng 7 năm 2014, Pháp đã thực hiện một số hoạt động quân sự ở Mali nhằm lật đổ phe đối lập ở phía bắc của nước này. Vào tháng 8 năm 2014, các hoạt động này đã được thay thế bởi chiến dịch Barkhane, có sự tham gia của Pháp và nhóm G5 Sahel, bao gồm các nước như Burkina Faso, Tchad, Mali, Mauritania và Nigeria.

Chiến dịch này nhằm tiêu diệt các nhóm  khủng bố trong khu vực, có khoảng 4000 quân đội Pháp tham gia chiến dịch.

Hôm thứ Tư tuần trước, Nhà Trắng tuyên bố rằng Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Syria, nhưng nhấn mạnh rằng điều đó không có nghĩa là sự kết thúc của cuộc chiến của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu chống lại tổ chức khủng bố IS. Sau khi nhận được thông tin, Tổng thống Macron đã bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về quyết định của Mỹ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo