Tin Mới

Tổng thống Philippines tuyên chiến với Canada vì rác thải

(Ngày Nay) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cho biết ông sẵn sàng tuyên bố chiến tranh với Canada sau sự việc hàng loạt container chứa rác thải gia đình và rác thải điện tử của Canada đã tồn tại ở cảng của nước này trong hơn 6 năm.

Hơn 100 container rác thải đã được vận chuyển theo lô từ Canada đến Philippines vào năm 2013 và 2014. Hầu hết các container vẫn nằm lại các cảng địa phương, gây ra làn sóng phản đối từ các nhà hoạt động môi trường. Các quan chức Philippines cho biết một công ty tư nhân đứng ra chịu trách nhiệm nhập các container này và tuyên bố đó là phế liệu nhựa có thể tái chế, các nhà chức trách địa phương yêu cầu phía Canada thu hồi đống phế thải này.

"Tôi sẽ tuyên chiến với họ. Tôi sẽ thông báo cho Canada rằng rác của các người đang trên đường trở lại. Hãy chuẩn bị một buổi chào đón hoành tráng. Hãy ăn chúng nếu các người muốn", ông Duterte tỏ rõ thái độ.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Đại sứ quán Canada tại Manila cho biết Canada cam kết hợp tác với chính phủ Philippines để giải quyết vấn đề này. Đại sứ quán cũng thừa nhận lệnh của tòa án quy định rằng một nhà nhập khẩu Canada sẽ phải vận chuyển số rác thải trở về nước này.

Tranh chấp rác thải đã làm tổn hại tới mối quan hệ giữa hai quốc gia. Năm 2016, một thẩm phán người Philippines phán quyết rằng Canada phải thu hồi 1.300 tấn chất thải, được một nhà nhập khẩu mang đến Philippines và bị chặn bởi cơ quan hải quan của nước này.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, cho biết đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Duterte.

Ông Trudeau nói rằng các quy định của Canada đã ngăn cản nước này nhận lại các lô hàng chất thải trở lại.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo