Tổng thống Phillipnes tự nhận mình là ‘người bạn biết điều’ của Mỹ

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tự gọi mình là "người bạn biết điều" của Mỹ trong một cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Rex Tillerson vào hôm thứ 2 (7/8).

"Tôi rất vui khi gặp ông ... và ông đã đến vào thời điểm mà thế giới đang có những biến động không tốt, đặc biệt là vấn đề ở bán đảo Triều Tiên và vấn đề luôn gây tranh cãi của Biển Đông", Duterte nói với Tillerson tại Dinh tổng thống.

"Tôi biết ông cũng đang lo lắng bởi chính những vấn đề trong nước ... Chúng ta là bạn. Chúng ta là đồng minh", Duterte nói.

Tổng thống Phillipnes tự nhận mình là ‘người bạn biết điều’ của Mỹ - ảnh 1 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Đặc biệt, Tổng thống Phillipines còn nhấn mạnh: "Tôi là người bạn biết điều của Mỹ ở Đông Nam Á”.

Cách cư xử của Tổng thống Duterte hoàn toàn đối lập với những quan điểm gay gắt ông đã từng nói về Mỹ trước đây, về việc chính sách ngoại giao Mỹ đã đối xử tệ với Phillipines. Năm ngoái, ông tuyên bố với Trung Quốc rằng ông sẽ "ly thân" với Washington.

Tuy nhiên sự tức giận lớn nhất của Duterte chủ yếu nhắm vào cựu Tổng thống Barack Obama, khi chính quyền của ông đã lên tiếng chống lại các cuộc chiến tranh về ma túy cũng như các cuộc đàn áp tàn bạo đã giết chết hàng nghìn người Philippines.

Lời nói thân thiện của Duterte dành cho Tillerson cho thấy mối quan hệ của Phillipines-Mỹ dưới thời Tổng thống Trump có thể cải thiện tốt đẹp hơn. Trước đó, Trump đã có một cuộc điện đàm hồi tháng 4 với Duterte và ngỏ ý mời Tổng thống Phillipines đến Nhà Trắng.

Tổng thống Duterte cho biết ông và Ngoại trưởng Tillerson đã thảo luận "nhiều điều" vào thứ 2 (7/8), nhưng ông không đưa ra chi tiết cuộc nói chuyện.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu